10 cách tiết kiệm tiền bạc hiệu quả cho học sinh

Tiết kiệm là hành động mà mỗi ai trong chúng ta cũng cần phải thực hiện, dù bạn là ai, giàu hay nghèo đã đi làm hay vẫn còn đang được bố mẹ chu cấp thì việc tiết kiệm nên được hình thành từ sớm. 

Đối với học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường thì các em vẫn được sự hỗ trợ từ gia đình. Tuy nhiên khi các bậc cha mẹ không kiểm soát mức độ chi tiêu của của các em thì rất có thể sẽ phải tốn kém chi phí rất nhiều. Việc hình thành đức tính cho các em từ sớm sẽ giúp nhận thức được giá trị của đồng tiền mà chi tiêu cho hợp lý. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo 10 cách thức tiết kiệm dưới đây để giúp các em thực hiện quản lý tiền bạc của mình hiệu quả nhé.

Tiết kiệm tiền bằng heo đất

Tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo
Tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo

Nên tạo thói quen tiết kiệm càng sớm bằng việc để dành một khoản chi tiêu, nếu như độ tuổi học sinh chưa đủ tuổi để lập tài khoản ngân hàng thì hãy sắm ngay cho mình một con heo đất xinh xắn. Trong các dịp lễ tết hay tiền thưởng học tập, tiền mừng sinh nhật, tiền bố mẹ cho tiêu vặt… hãy bỏ chúng vào trong bụng con heo này, để đảm bảo thực hiện thành công bố mẹ hãy đồng hành cùng các em học sinh trong suốt quá trình nuôi heo.

Hãy dạy các em hiểu rằng tiết kiệm từ sớm sẽ giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, hơn nữa số tiền mà các em để giành có thể thực hiện mục tiêu của mình mong muốn. 

Tái sử dụng sách vở đồ dùng học tập

Tái sử dụng học tập tiết kiệm chi phí cho học sinh
Tái sử dụng học tập tiết kiệm chi phí cho học sinh

Sách giáo khoa hay một số dụng cụ học tập có thể tái sử dụng được thì các em học sinh nên tận dụng nó, nếu trong nhà bạn có anh chị em hay họ hàng thân thiết có người hơn kém tầm 1, 2 tuổi các bạn học sinh có thể tái sử dụng sách giáo khoa từ anh chị lớp trên. Đối với vở có thể sử dụng những trang thừa để làm nháp hay thiết kế thành giấy trong những lúc kiểm tra như vậy để tránh lãng phí giấy vở mới. 

Tiết kiệm thêm cả dụng cụ học tập bằng cách mua ngòi bút theo bộ với giá rẻ, tận dụng cả những ngòi bút chì cũ thay vì mua một cái mới, sử dụng gọt chì khi ngòi đã bị mòn. 

Tận dụng thư viện để học tập

Tận dụng thư viện để học tập
Tận dụng thư viện để học tập

Đối với các trường từ cấp tiểu học đến trung học bây giờ đều có thư viện ở trường để cho sinh có thể đọc sách, tra cứu thông tin. Chính vì thế hay tận dụng nguồn tài nguyên nơi đây để mượn sách tham khảo cũng như học tập để giảm bớt chi phí mua tài liệu tham khảo. Trong một năm học việc tốn kém cho các loại tài liệu cũng như sách ngoại khóa thông thường sẽ lên đến con số vài trăm thậm chí là hàng triệu để tiêu tốn cho khoản này. 

Thế nhưng ngày nay với tài nguyên trên mạng xã hội cũng như tư liệu phong phú trên thư viện trường, các em có thể dễ dàng tìm và tra cứu thông tin miễn phí trên đây.

Sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển 

Sử dụng xe bus để đi lại
Sử dụng xe bus để đi lại

Đối với học sinh cấp 2 và cấp 3 thì hiện nay các em đã được bố mẹ mua cho xe điện hay xe máy phân khối 50cc làm phương tiện đi học, thế nhưng một tháng các bậc phụ huynh sẽ phải chi ra một khoản tiền để lo chi phí xăng xe cũng như tiền sửa chữa bảo dưỡng khi nó bị hư hỏng và những trường hợp như vậy có thể phải mất hàng trăm nghìn một tháng để chi trả. 

Vậy thay vào đó hãy đi bộ, đi xe đạp hay sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt nếu nhà bạn nào ở xa trường. Đây là cách giúp tiết giảm chi phí cũng như giảm bớt khí thải ra ngoài môi trường. Đối với học sinh thì hiện nay sẽ có những ưu đãi cho các em khi sử dụng phương tiện công cộng 

Hạn chế hoạt động vui chơi bên ngoài

Mời bạn bè đến nhà chơi
Mời bạn bè đến nhà chơi

Cuộc sống vốn của học sinh vốn chỉ xoay quanh hoạt động học tập và vui chơi, hầu hết các bạn thường lựa chọn cho mình hoạt động giải trí bên ngoài như chơi net, đi xem phim, xem ca nhạc, ăn uống…. Tuy nhiên những hoạt động này khá tốn kém ảnh hưởng đến cái ví của bạn. 

Trừ trường hợp cần thiết phải ra ngoài thì hãy nghĩ đến những buổi tiệc tại nhà của mình, chúng ta có thể mở một buổi party nho nhỏ với quà bánh được chuẩn bị sẵn để mời các bạn về chơi, tụ tập lại để cùng nhau trò chuyện chơi trò chơi tập thể như vậy có phải thú vị hơn rất nhiều đúng không nào. 

Hạn chế ăn vặt cổng trường 

Hạn chế ăn vặt cổng trường
Hạn chế ăn vặt cổng trường

Chúng ta luôn bị thu hút bởi những món ăn vặt ngoài đường phố cũng như trước cổng trường, nếu ai đã trải qua thời học sinh thì chắc biết được sức hấp dẫn của nó mạnh đến nhường nào, dần dần khi ăn nhiều nó hình thành thói quen khó bỏ được. Tuy nhiên nếu không kiểm soát được hoạt động này thì lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và ảnh hưởng đến cả ví tiền. 

Chi phí mỗi lần ăn tuy nhỏ chỉ có vài nghìn hay đến chục nghìn thôi tuy nhiên bạn hãy thử nhìn lại xem một tháng vài nghìn đấy của bạn nó sẽ thành bao nhiêu nếu không kiểm soát được bản thân. 

Bởi vậy hãy hạn chế ăn hàng quán bên ngoài thay vào đó lên kế hoạch mua đồ ăn cho mình trong vòng một tuần, một tháng để tiết kiệm được chi phí. Với việc này bố mẹ hãy cùng các bạn học sinh thực hiện để đạt được thành công 

Làm thêm trong kỳ nghỉ hè

Tìm công việc gia sư để kiếm thêm thu nhập trong kỳ nghỉ hè
Tìm công việc gia sư để kiếm thêm thu nhập trong kỳ nghỉ hè

Kỳ nghỉ hè của các bạn học sinh thông thường sẽ kéo dài 2-3 tháng trong lúc này thay vì những kế hoạch vui chơi học tập vất vả các bạn có thể tận dụng thời gian này để kiếm thêm cho mình một nguồn thu nhập. Kiếm tiền từ sớm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, có suy nghĩ chín chắn với đồng tiền hơn nữa khi đã kiếm thêm một khoản thu nhập bạn sẽ bớt phải xin tiền của bố mẹ. 

Với những bạn học sinh cấp 3, độ tuổi này hầu như các bạn đã có cách nhìn về cuộc sống khách quan hơn nên có thể lựa chọn cho mình công việc phù hợp với bản thân và lứa tuổi. Chẳng hạn như xin làm gia sư, trợ giảng hay với những bạn yêu thích kinh doanh có thể tự làm đồ handmade để bán, hơn nữa với mạng xã hội phổ biến rộng rãi như ngày nay thì rất dễ dàng kiếm được cho mình công việc online tại nhà. 

Chú ý với những bạn dưới 18 tuổi tránh làm những việc nặng nhọc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bởi trường hợp hy hữu nhất sẽ có thể liên lụy đến phụ huynh và cả hình ảnh cá nhân của bạn vì quy định pháp luật của Việt Nam. 

Thanh lý những đồ đạc cũ 

Thanh lý những cuốn sách cũ không dùng đến giúp bạn có thêm tiền
Thanh lý những cuốn sách cũ không dùng đến giúp bạn có thêm tiền

Trải qua một năm học các bạn sẽ có những cuốn sách cũ và đồ đạc không dùng đến, thay vì chất động một chỗ bạn hãy đem thanh lý chúng. Tuy là sách cũ thế nhưng nó có thể giúp bạn kiếm được vài đồng để nuôi heo. 

Tận dụng thẻ học sinh của mình

Học sinh, sinh viên là đối tượng được nhận nhiều ưu đãi nhất khi sử dụng các dịch vụ công cộng hay dịch vụ ăn uống. Các nhãn hàng, rạp chiếu phim, quán ăn thông thường sẽ có chương trình ưu đãi cho nhóm đối tượng này chính vì vậy hãy đem theo bên mình thường xuyên để khi cần có thể phát huy được tác dụng của nó. 

Ghi chép chi tiêu cá nhân mỗi ngày 

Cuối ngày hãy dành cho mình chút ít thời gian để ghi chép chi tiêu thường ngày của mình, đây là bước vô cùng quan trọng để kiểm soát được tài chính cá nhân, một ngày cho dù bạn không tiêu gì chăng nữa nhưng hãy tạo cho mình thói quen ghi chép để cuối tháng có thể tổng kết lại xem và điều chỉnh. Việc làm rất nhỏ thôi thế như nếu được hình thành từ sớm học sinh sẽ tạo cho mình thói quen chủ động cũng như quản lý tiền bạc hiệu quả. 

Trên đây là phương pháp giúp cải thiện, tiết kiệm tiền cho học sinh nếu áp dụng nghiêm túc lời khuyên tôi đưa ra trên đây sẽ giúp các bạn học sinh hình thành kỷ luật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Phụ huynh hãy cùng đồng hành với con mình áp dụng để đạt hiệu quả tốt nhé.

Bài viết được thực hiện bởi trang Thoidaidautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *