Có 1 tỷ nên làm gì? Ý tưởng kinh doanh và đầu tư hiệu quả 

Có 1 tỷ nên làm gì

Bạn có bao giờ tự hỏi nếu có 1 tỷ thì nên làm gì để tạo ra lợi nhuận hiệu quả hay không? Bạn đang xem xét mức độ lợi nhuận và rủi ro của các cơ hội đầu tư? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây Thoidaidautu.vn sẽ gợi ý cho bạn một vài cách để bạn tạo ra lợi nhuận cho mình. 

Có 1 tỷ nên làm gì đầu tiên? 

Cùng một số tiền 1 tỷ đồng nhưng chúng ta có nhiều cách sử dụng khác nhau. Không có câu trả lời chính xác duy nhất cho câu hỏi “Tôi nên đầu tư vào cái gì?”. Bạn cần phải thực hiện một nghiên cứu nhỏ và cộng thêm một chút may mắn để có được cho mình câu trả lời phù hợp. Trước tiên hãy thực hiện những ý tưởng đầu tư của mình bằng một vài cách sau đây:  

Có 1 tỷ nên làm gì để tạo ra lợi nhuận
Có 1 tỷ nên làm gì để tạo ra lợi nhuận

Xác định mục tiêu tài chính khi đầu tư

Đặt ra các mục tiêu tài chính cụ thể khi đầu tư sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình đầu tư của mình. Với mỗi mục tiêu tài chính, bạn tìm kiếm một phong cách và chiến lược giao dịch hoàn toàn khác nhau. Khi bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu và mong muốn của mình, bạn có thể tạo ra một khoản đầu tư tối ưu và hiệu quả. 

Các mục tiêu tài chính ngắn hạn là các khoản đầu tư dưới 2 năm hoặc thậm chí một vài ngày. Một số kênh phù hợp cho việc này là chứng chỉ quỹ ngắn hạn, chứng chỉ ngân hàng, mua bán cổ phiếu hoặc đầu cơ tài sản. Về mục tiêu trung hạn là những khoản đầu tư cần thời gian dài trong thời hạn từ 2-5 năm. Nếu bạn muốn có một khoản tiền lớn và dự định nghỉ hưu trong 4 năm nữa, bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu bảo thủ hoặc cổ phiếu bluechip ngay bây giờ. 

Mục tiêu dài hạn là quyết định đầu tư vào hiện tại với mục tiêu tạo ra lợi nhuận dài hạn trong tương lai, thường là 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn. Với mục tiêu ở đây, bạn có nhiều lựa chọn để đầu tư, chẳng hạn như: Tiết kiệm, đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản,….

Tính toán thời gian tiền nhàn rỗi 

Bạn muốn gửi tiết kiệm vào ngân hàng trong 1 năm để có lãi suất 6%, nhưng 6 tháng sau bạn cần số tiền đó để đóng học phí cho con bạn cần rút số tiền đó. Như vậy ngân hàng sẽ tính mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều, thường là dưới 1%. Để tránh những trường hợp như vậy, dự trù các khoản chi tiêu trong tương lai. Hãy xác định rõ ràng thời gian nhàn rỗi của số tiền đó là bao nhiêu, từ đây hãy đặt ra mục tiêu tài chính của mình và chọn một kênh đầu tư phù hợp. 

Xác định khả năng, mức độ chấp nhận rủi ro 

Thông thường nếu đầu tư mà nhận được lợi nhuận càng cao thì rủi ro sẽ càng lớn. Không phải ai cũng thích mạo hiểm. Vậy nên đừng vội nghe những người hứa hẹn trả bạn lãi suất 15-16%/năm và đầu tư vào họ. Lợi nhuận tuy có vẻ hấp dẫn thế nhưng khi nào bạn có thể thu hồi được vốn thì không thể biết. 

Nếu muốn mức lãi suất tốt hơn và để gửi ngân hàng mà vẫn đảm bảo nguồn vốn của mình được an toàn thì hãy đầu tư vào các quỹ. Tại đây, các chuyên gia tài chính phân bổ tiền của bạn vào nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả trái phiếu, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư và hạn chế rủi ro mất tiền.

Chia tiền thành các khoản nhỏ 

Đối với nhiều người, họ có thể kiếm được 1 tỷ dễ dàng. Thế nhưng với những người làm công ăn lương cả đời thì số tiền này khá là lớn đối với ọ. Không ai có thể nói chắc chắn rằng có một kế hoạch đầu tư mà không có rủi ro đi kèm. Bởi ngay cả đến việc gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn có rủi ro khi ngân hàng phá sản. Thế nên nếu có 1 tỷ đồng trong tay bạn nên chia thành các khoản nhỏ hơn để đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. 

Ý tưởng kinh doanh với 1 tỷ đồng 

Kinh doanh dịch vụ spa, chăm sóc thú cưng 

Sở hữu thú cưng là một xu hướng ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ trong những năm gần đây. Do đó đầu tư vào ngành dịch vụ chăm sóc thú cưng là một quyết định khôn ngoan. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy đồ chơi, thức ăn cho thú cưng, dịch vụ làm đẹp cho thú cưng và cả dịch vụ massage, chăm sóc thú cưng,… Bạn nên đầu tư kinh doanh dịch vụ này ở những khu dân cư có thu nhập cao, chi phí thuê cửa hàng có thể dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí và diện tích. Vì vậy, với số vốn 1 tỷ đồng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được công việc kinh doanh béo bở này.

Mở dịch vụ chăm sóc thú cưng với số vốn 1 tỷ đồng
Mở dịch vụ chăm sóc thú cưng với số vốn 1 tỷ đồng

Kinh doanh mỹ phẩm

Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh và phân phối mỹ phẩm. Ngành công nghiệp mỹ phẩm có thể làm cho bạn trở nên giàu có. Tuy nhiên, khả năng thất bại trong lĩnh vực này cũng khá cao. Vì vậy, khi đầu tư hàng tỷ đồng vào ngành mỹ phẩm, trước hết bạn phải lựa chọn phương án kinh doanh phù hợp. Dưới đây là một số mô hình kinh doanh để bạn lựa chọn:

  • Bán lẻ mỹ phẩm.
  • Trở thành nhà phân phối.
  • Nhà sản xuất mỹ phẩm
  • Kinh doanh mỹ phẩm xách tay.
  • Kinh doanh mỹ phẩm online.

Bên cạnh chiến lược kinh doanh, bạn nên chọn những nhà bán buôn và công ty sản xuất mỹ phẩm đáng tin cậy để đảm bảo những mặt hàng tuyệt vời với giá bán sỉ. Hơn nữa, để tư vấn cho khách hàng hiệu quả, bạn cần có kiến ​​thức nền tảng về từng loại da và mỹ phẩm.

Kinh doanh mỹ phẩm với số vốn 1 tỷ đồng
Kinh doanh mỹ phẩm với số vốn 1 tỷ đồng

Kinh doanh đồ công nghệ 

Chúng ta đang sống trong thời công nghệ 4.0, nơi mà mọi hoạt động vui chơi giải trí, làm việc đều cần đến đồ công nghệ. Nếu bạn có số vốn 1 tỷ đồng và niềm đam mê đồ công nghệ sẵn có thì bạn biết làm gì để có tiền rồi đấy. Còn chần chừ gì mà không mở tiệm bán đồ công nghệ ngay từ hôm nay chứ.

Các mặt hàng đồ công nghệ như: Điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thông minh, các mặt hàng công nghệ phục vụ cho đời sống như: Robot hút bụi, camera quan sát, bàn chải đánh răng thông minh,…

Khi kinh doanh đồ công nghệ bạn cần có hướng đi cụ thể, chiến lược kinh doanh – marketing bài bản để thu hút khách hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Mở cửa hàng bán phụ kiện điện thoại
Mở cửa hàng bán phụ kiện điện thoại

Kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, spa

Các spa hiện phục vụ cho nhiều khách hàng đối tượng, bao gồm cả nam và nữ. Vì vậy, nếu bạn có chứng chỉ Spa, hãy tạo thương hiệu làm đẹp của cá nhân mình với số vốn khởi tạo là 1 tỷ đồng.

Bạn cần phải lưu ý những điều sau đây khi kinh doanh spa:

  • Loại hình spa mà bạn đầu tư: Bạn cần xác định rõ ràng loại hình Spa mình sẽ kinh doanh chẳng hạn như spa khách sạn, spa nghỉ dưỡng hoặc spa trị liệu. Xác định loại hình spa ngay lúc đầu để bạn có thể trang bị những thiết bị, vật liệu phù hợp.
  • Kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Để kinh doanh dịch vụ spa đúng nghĩa, bạn phải có kiến ​​thức và năng lực chuyên môn.
Kinh doanh Spa làm đẹp với 1 tỷ đồng
Kinh doanh Spa làm đẹp với 1 tỷ đồng

Ý tưởng đầu tư với 1 tỷ đồng 

Đầu tư vào bất động sản 

Câu hỏi đầu tư 1 tỷ vào năm 2022 có “hái ra tiền” hay không thì bạn cần nắm được yếu tố quan trọng là vị trí và lựa chọn nơi đầu tư. Nếu bạn khởi nghiệp với số vốn đầu tư 1 tỷ vào việc mua đất đô thị hoặc đất tỉnh lẻ thì bạn có thể mua được những mảnh đất nhỏ có diện tích dưới 50 m2.

 Bạn phải chọn vị trí gần các trục đường chính hoặc phía trước đường chính nơi có hệ thống đường giao thông tốt. Lưu ý trước khi quyết định đầu tư nên tìm hiểu kỹ về quy hoạch, hồ sơ pháp lý của khu đất muốn mua như: sổ đỏ gốc, hợp đồng mua bán – chuyển nhượng phải được xác nhận của chính quyền, quy hoạch chung của khu vực.

Nếu nhà đầu tư có thể đoán được vị trí tiềm năng của khu bất động sản đó có thời điểm phát triển ra sao thì chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn sai thời điểm thì rủi ro cũng rất cao.

Đầu tư vào kênh đầu tư vàng 

Vàng là một kênh đầu tư tiềm năng nhưng không phải là tuyệt đối. Thị trường vàng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng luôn biến động thất thường. Giá vàng Việt Nam phụ thuộc nhiều vào giá vàng thế giới. Về lâu dài, thật khó để biết giá vàng sẽ đi về đâu khi bạn vẫn chưa biết làm gì để chắc chắn rằng mình có tiền để mua vàng? Mua vàng cất giữ là một hình thức đầu tư từ xa xưa của ông bà ta vì nó tương đối an toàn. Đây cũng là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trường phái “ăn chắc mặc bền” thì mua vàng cũng sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn, tuy nhiên đây là cách kiếm tiền không quá hời khi chọn kênh đầu tư này. 

Đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp startup

Nhiều nhà đầu tư chọn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Mọi người thường hình dung về tương lai phát triển khi nói đến các công ty khởi nghiệp. Khi nói đến đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ, các nhà đầu tư thường quan tâm đến việc thu về lợi nhuận khổng lồ từ sự đổi mới mà các công ty này đang theo đuổi. 

Tuy nhiên, nếu các công ty không tạo ra lợi nhuận mà họ mong đợi thì có thể gây ra những lo ngại đáng kể. Để an toàn, các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực mà bạn hiểu biết. Hiểu rõ thị trường, khách hàng, xu hướng,… điều đó có thể giúp ích rất nhiều cho việc ra quyết định và họ cũng có thể đưa ra phương án để cứu doanh nghiệp trong trường hợp khủng hoảng. Ngoài ra, hãy chuẩn bị những chiến lược đầu tư dài hạn. Đồng thời, đa dạng hóa danh mục đầu tư trong giai đoạn dự án khởi nghiệp chưa thành công được khuyến khích vì nó giảm rủi ro “chôn” toàn bộ vốn vào công ty mới thành lập.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

Bạn có thể thấy rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã sôi động hơn trong những năm gần đây. Và cho đến nay thị trường này vẫn rất “nóng”. Với rủi ro thấp hơn nhiều so với cổ phiếu. Cùng với mức lãi suất cao gấp 2-3 lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Đặc biệt, phương thức đầu tư này cũng giống như chứng chỉ quỹ, không quá phụ thuộc vào tình hình kinh tế thị trường. Nó không yêu cầu nhà đầu tư phải có quá nhiều kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm. Với số vốn 1 tỷ này, mức lãi hàng tháng mà bạn nhận được sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy chọn cho mình một công ty đáng tin cậy và uy tín. Tình hình kinh doanh ổn định để “xuống tiền” ngay nhé. 

Cho vay ngang hàng (P2P) 

Nhà đầu tư có 1 tỷ đồng có thể kết nối với khách hàng có nhu cầu vay nhanh với nhiều mức lãi suất khác nhau. Kết nối này được thực hiện thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến. ì không phải thông qua các tổ chức trung gian hay ngân hàng, nhà đầu tư có thể tự cho vay trực tiếp thế nên sẽ nhận được mức lợi nhuận cao hơn với khoản đầu tư của mình.

Người cần vay vốn cũng dễ dàng tiếp cận khoản vay một cách dễ dàng và nhanh chóng, không cần thủ tục rườm rà như vay ngân hàng. P2P đang là kênh sinh lời mới hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên cho vay ngang hàng (P2P) cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như:

  • Tình trạng bên vay tiền trả lãi, trả gốc chậm so với thời gian quy định.
  • Nếu xảy ra tranh chấp sẽ bất lợi cho nhà đầu tư, khó giải quyết. Do hình thức cho vay này vẫn khá mới mẻ tại Việt Nam nên Luật pháp, điều lệ vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa ban hành cụ thể cách thức quản lý giao dịch này.
  • Trong trường hợp bên nhận vay phá sản hoặc vi phạm pháp luật bị tước giấy phép kinh doanh thì khoản đầu tư của người cho vay sẽ coi như bị mất trắng. 

Để việc đầu tư này được hiệu quả, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về tài chính của bên vay, và mức độ uy tín, tính đảm bảo thời gian trả nợ. Với các khoản đầu tư ngắn hạn từ 1-3 tháng thì đây được xem là kênh đầu tư có mức lợi nhuận cao nhất từ 12% – 18%.

Đầu tư mạo hiểm với chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thị trường chứng khoán là một sân chơi không thể bỏ qua. Đây là một trò chơi đòi hỏi kiến ​​thức cao, tính toán và hiểu biết cũng như nhạy bén với thị trường. 

Nếu bạn sử dụng kênh đầu tư này số tiền bạn kiếm được có thể mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những chiến binh dày dặn kinh nghiệm, còn nếu bạn là người mới chơi thì khả năng thua cuộc là rất cao. Kênh đầu tư chứng khoán là một trong những kênh tốt trên thị trường hiện nay bởi tính sinh lời và hiệu quả cao. Mặc dù hàng ngày có nhiều biến động lên xuống và ít có cơ hội để sinh lời tiền ngay.

Nhưng theo thời gian dài, thị trường chứng khoán có xu hướng ngày càng tăng giá trị. Do đó, việc thu xếp đầu tư dài hạn, ví dụ như các công ty đã ổn định trên thị trường và có khả năng phát triển, sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận cho mình và  biến chúng thành nguồn thu nhập thứ hai. 

Đầu tư tài sản cho thuê

Những bất động sản cho thuê sẽ mang lại cho bạn một khoản thu nhập ổn định hàng tháng khi bạn đầu tư vào chúng. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một mảnh đất hoặc một ngôi nhà ngay trung tâm thành phố, vị trí đắc địa, bạn có thể xây nhà trọ và cho thuê khoảng 1 năm, thu hồi tiền mặt và bắt đầu có lãi, bạn có thể mua và cho thuê các tài sản khác như xe cộ, thiết bị hỗ trợ lao động …

Người tiêu dùng ngày nay coi trọng sự tiện lợi hơn quyền sở hữu. Dịch vụ cho thuê nhà vì thế ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có thể dùng số vốn của mình vào hình thức này vì nó có rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện, bạn cần xác định sản phẩm mình sẽ cho thuê. Cần đầu tư hiệu quả, tránh trường hợp bạn mua nhiều tài sản sản nhưng không cho thuê được, gây lãng phí số tiền đọng lại.

Xem thêm: Có 100 triệu làm gì để sinh lời?

Lời kết

Trên đây là những ý tưởng kinh doanh và đầu tư khi bạn đang có trong mình câu hỏi có 1 tỷ nên làm gì? Dù là kênh đầu tư hay bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng đều mang lại lợi nhuận đi kèm với đó là rủi ro không ít thì nhiều. Nếu bạn hiểu được quá trình hoạt động của chúng ra sao. Tuy nhiên hãy lưu ý một điều rằng Lợi nhuận cao sẽ luôn đi kèm rủi ro cao”. Khi các bạn đầu tư thì các bạn phải chấp nhận rằng sẽ có một lúc nào đó sẽ lỗ.

Hy vọng bài viết của trang Thoidaidautu.vn sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức bổ ích, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *