Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn để sinh lợi nhuận khủng

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn để sinh lợi nhuận khủng

Ở thời điểm năm 2022, sau hơn 2 năm trải qua dịch bệnh đầy biến động, nhiều người đã quyết định rời thành phố để về quê lập nghiệp. Theo đó, nếu bạn là người đam mê kinh doanh nhưng sở hữu số vốn không quá lớn, thì nông thôn sẽ là nơi giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ lợi nhuận một cách hiệu quả nếu chọn đúng phương án thực hiện.

Tiềm năng và thách thức khi kinh doanh ở nông thôn

Kinh doanh ở vùng nông thôn
Kinh doanh ở vùng nông thôn

Với mô hình kinh doanh ở nông thôn thì lại có nhiều tiềm năng mới lạ để xây dựng. Nhưng càng có nhiều tiềm phát triển lại càng có nhiều thách thức phải đối mặt. Cụ thể:

Tiềm năng

Nông thôn ngày nay không giống với nông thôn ngày xưa. Không còn là những vùng đất buồn tẻ và nghèo nà. Nông thôn hiện nay đã vô cùng sầm uất và nhộn nhịp, pha chút hiện đại của đô thị. Nơi đây đang ngày càng phát triển bởi lẽ nó có những tiềm năng riêng và nhất định. Chính những tiềm năng đó đã thổi bùng lên sự khát khao và hy vọng làm giàu của nhiều người tại đây.

Đây được xem là nơi có giá thành sản phẩm thấp hơn so với mặt bằng chung. Nguồn nguyên liệu sẵn có với giá phù hợp nhưng chất lượng lại đảm bảo. Đặc biệt khu vực nông thôn có nguồn nhân lực dồi dào với giá thành tương đối rẻ. Cũng chính vì những điều kiện vô cùng lý tưởng đó mà vùng nông thôn được ưa chuộng để phát triển các loại hình kinh doanh.

Thách thức

Tiềm năng phát triển càng lớn cũng đi kèm với việc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Dù nơi đây tuy rằng có sự phát triển nổi bật nhưng cũng không thể sánh bằng các khu đô thị. Hệ thống giao thông cũng như các cơ sở hạ tầng vẫn chưa đảm bảo và thuận lợi. Máy móc vẫn có sự hiện đại và tân tiến nhất để đảm bảo chất lượng trong sản xuất. Bên cạnh đó là việc công nghệ vẫn còn nhiều hạn chế. Đôi khi, việc mua bán trao đổi tiền tệ lại gây ra khó khăn cho mọi người.

Tuy có nguồn lực đông, giá rẻ nhưng ngược lại trình độ văn hóa lại chưa cao. Đa số mọi người đều thiếu kinh nghiệm làm việc. Thêm vào đó là trình độ dân trí chưa cao, khiến cho khả năng tiêu dùng của mỗi người bị ảnh hưởng. Hơn nữa đôi khi hoạt động kinh doanh cũng bị hạn chế không ít do người dân vùng nông thôn đã quá quen với việc mua sắm ở các chợ gần, ngại đổi mới. Tuy nhiên chẳng có việc kinh doanh nào mà không gặp khó khăn cả. Do đó, bạn cần cải thiện để phù hợp hơn và thay đổi cách sống ở vùng nông thôn này.

Các loại hình kinh doanh phù hợp với số vốn 500 triệu ở nông thôn

Mặc dù có nhiều khó khăn và thách thức nhưng khi đã quyết tâm tạo ra ý tưởng kinh doanh thì nên theo đuổi nó. Khi bạn đã nắm rõ về các đặc điểm cũng như những khó khăn và thuận lợi ở vùng nông thôn thì việc tìm hiểu các loại hình kinh doanh vừa mới lạ vừa phù hợp với nông thôn thực sự sẽ không khó. Vậy với số vốn 500 triệu thì nên kinh doanh gì ở nông thôn thì phù hợp nhất?

Kinh doanh rau sạch

Xã hội ngày càng phát triển, giá trị đời sống con người cũng ngày càng được nâng cao hơn. Dù là ở thành thị hay nông thôn thì ai cũng đều mong muốn chất lượng cuộc sống của mình được cải thiện. Vì vậy mà việc lựa chọn các loại thực phẩm sạch là nhu cầu tất yếu. Theo đó, với sự mua bán tràn lan các loại thực phẩm kém chất lượng trên thị trường hiện nay thì mô hình kinh doanh rau sạch hữu cơ lại càng được ưa chuộng và thực hiện.

Kinh doanh rau sạch
Kinh doanh rau sạch

Kinh doanh rau sạch còn đáp ứng cả việc nhập khẩu đối với thị trấn, thành thị chứ không chỉ mang giá trị đến cho khu vực đó. Qua đó sản phẩm được cung cấp số lượng lớn cho các cửa hàng, siêu thị cũng có thể đảm bảo nếu kinh doanh thuận lợi. 

Tuy nhiên, ban đầu bạn cần phải tìm được nhà cung cấp hạt giống hợp lý với giá thành ổn định. Theo đó, sự hỗ trợ của các chuyên gia là điều cần thiết nếu bạn vẫn chưa có nhiều kiến thức về việc này. Với số vốn 500 triệu thì bạn đủ khả năng để thực hiện mô hình này để nhanh chóng thu hồi vốn. 

Mở mô hình trồng nấm/mộc nhĩ

Bên cạnh trồng rau xanh thì trồng loại thực phẩm quen thuộc như nấm cũng là lựa chọn đáng để cân nhắc. Không đơn thuần là tìm nguồn hàng, nhập vào và phân phối ra thị trường, bạn có thể tận dụng quỹ đất màu mỡ ở nông thôn và tự mình làm chủ một vườn nấm đủ để cung ứng cho các đơn vị khác.

Mộc nhĩ đen hay nấm mèo là loại nấm chứa nhiều chất bổ dưỡng, có lượng nhu cầu tiêu thụ rất lớn và được sử dụng làm nguyên liệu phổ biến trong chế biến thực phẩm. 

Nguyên liệu chăm bón trồng nấm đều rất rẻ và có sẵn (mùn cưa, rơm rạ, thân lõi ngô, thân cây gỗ, bông phế,…). Bên cạnh đó, cách trồng nấm, mộc nhĩ cũng không khó và không đòi hỏi phải chăm thường xuyên do đó bạn không cần phải bỏ quá nhiều chi phí đầu tư và trả công sức nhân công. Theo đó, trong quá trình canh tác thì bạn chỉ cần tập trung nhiều vào công đoạn ủ nguyên liệu lúc đầu.Việc mở vườn nấm, mộc nhĩ chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nguồn thu nhập ổn định hằng năm nếu đi đúng hướng.

Kinh doanh tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa luôn là một lựa chọn không bao giờ hết nhu cầu, nếu ở khu vực của bạn hầu hết các cửa hàng tạp hóa chưa hoàn thiện, nhỏ lẻ và ít mặt hàng thì hãy đầu tư mở một cửa hàng tạp hóa lớn và hiện đại hơn hoặc thậm chí là siêu thị mini cũng rất  tiềm năng. Nếu so với các loại hình khác như nhà hàng, quán ăn,… thì vốn mở tạp hóa cũng không phải đắt đỏ, vì chủ yếu là vốn chỉ cần nhập hàng lần đầu rồi xoay vòng.

Lưu ý đầu tiên là khi tìm địa điểm kinh doanh, bạn cần tìm địa điểm ở nơi đông dân cư, thuận tiện cho việc đi lại. Diện tích tiệm không cần quá lớn (tùy theo quy mô). Bên cạnh đó, chọn mặt hàng để buôn bán chính là chìa khóa thành công thứ hai, theo đó, người chủ cần có sự hiểu biết và nghiên cứu thói quen, khoản thu nhập cũng như nhu cầu mua sắm của dân cư địa phương.

Chẳng hạn như, bạn có thể bán các mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu đắt tiền nếu ở các thị xã, thị trấn lớn nhộn nhịp nhưng ở vùng thôn quê thì nên tập trung vào nhóm hàng phổ thông, bình dân. Điều quan trọng là bạn nên có danh sách sản phẩm phong phú và đa dạng, đem lại cho khách hàng nhiều lựa chọn.

Kinh doanh quán ăn nhỏ

Dù ở thành thị hay nông thôn, kinh doanh quán ăn là một ý tưởng không bao giờ lỗi thời. Với số vốn 500 triệu, bạn có thể mở được một quán ăn rộng rãi,  khang trang. Và còn để lại được cả khoản dự phòng làm vốn.

Dù ở thành thị hay nông thôn, kinh doanh quán ăn là một ý tưởng không bao giờ lỗi thời
Dù ở thành thị hay nông thôn, kinh doanh quán ăn là một ý tưởng không bao giờ lỗi thời

Tất nhiên, bạn cũng cần phải tìm cách tạo ra sự cạnh tranh và khác biệt bởi đây cũng là một lĩnh vực có tính cạnh tranh cao. Theo đó, bạn có thể tham khảo bán món ăn chưa hoặc ít người bán mà vẫn có tiềm năng hút khách địa phương. Và điều quan trọng hơn cả chính là chất lượng đồ ăn hợp khẩu vị số đông và đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu

Làm nông nghiệp chính là đặc trưng của kinh tế nông thôn, nếu không canh tác cây trồng, tại sao lại không thử loại sản phẩm hỗ trợ nâng cao năng suất, sản lượng cho người nông dân? Không hiếm địa phương, vì số lượng cửa hàng nhỏ, nguồn hàng khan hiếm, vận chuyển khó khăn hoặc quá xa mà người nông dân gặp khó khăn trong việc tìm mua các loại phân bón, thuốc trừ sâu hỗ trợ cho quá trình canh tác. Do đó, kinh doanh phân bón và thuốc trừ sâu chính là một cơ hội rất lớn cho số vốn 500 triệu.

Theo đó, mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ phù hợp với các loại thuốc khác nhau, và mỗi giai đoạn ủ bệnh hoặc sinh trưởng của cây trồng đều sẽ cần sử dụng các loại phân bón riêng biệt,… Do đó, lượng sản phẩm mà bạn nhập về cũng cần phong phú và đa dạng về thương hiệu cũng như công dụng khác nhau.Khách hàng thường sẽ mua kết hợp nhiều loại phân bón, thuốc trừ sâu nên họ sẽ càng thấy thu hút khi càng có nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, cần lưu ý, tuy lãi từ việc kinh doanh thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật ở nông thôn cao, nhưng đây lại là loại hàng hóa có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, nên tách biệt nơi bày bán và không gian ở, có hệ thống xử lý, phân cách mùi, bụi bẩn,… Chi phí để thuê kho bãi dù không quá cao nhưng bạn cũng cần chọn nơi kiên cố, an ninh và có khả năng bảo quản tốt.

Kinh doanh dịch vụ trò chơi, đồ chơi cho trẻ em

Tại các vùng nông thôn, cơ hội vui chơi, giải trí dành cho trẻ em không như những đứa trẻ ở thành phố, từ nhỏ chúng vốn đã quen với các trò chơi dân gian, tự sáng tạo, tổ chức ra các hình thức chơi đùa. Đây là một ưu điểm lớn, khuyến khích để cho các bé có thể tự do sáng tạo, sống gần gũi với môi trường nhưng đây cũng là thiếu sót lớn khi tuổi thơ không được trải nghiệm sự mới lạ và hiện đại như các bạn bè khác.

Ngày nay, khi kinh tế ổn định hơn, các bậc cha mẹ tại các vùng nông thôn mong muốn con em mình sẽ có không gian vui đùa sạch sẽ, thoáng đãng, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, hoàn thiện một không gian giải trí và đưa vào vận hành là câu trả lời khá thuyết phục cho câu hỏi có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn để có lời.

Tuy nhiên, bạn cần chọn được một mặt bằng tốt, gần với các khu dân cư và đi lại thuận tiện cũng như có hệ thống điện nước đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp tự kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng để bán đồ ăn vặt, nước uống, kem, kẹo bông,…

Mở xưởng gia công may mặc

Nhiều người nghĩ mở xưởng khá phức tạp, tốn kém và chỉ dành cho những người có kinh nghiệm, nhưng với xưởng may mặc, chúng ta có thể tự tin lập nghiệp sau khi đi học nghề và dành vài tháng để tìm hiểu. Hiện nay, đầu ra của xưởng may cũng lớn  vì không chỉ may quần áo mà còn có thể may chăn, màn hay rèm,… 

Khi mở xưởng gia công may mặc, ban đầu đòi hỏi bạn cần phải đầu tư máy móc khá cao nhưng những máy móc này có thể dùng được trong nhiều năm. Bên cạnh đó, so với các xưởng đặc thù khác thì việc tuyển dụng và đào tạo nhân công cũng dễ hơn một chút. 

Khi mở xưởng gia công may mặc, ban đầu đòi hỏi bạn cần phải đầu tư máy móc khá cao
Khi mở xưởng gia công may mặc, ban đầu đòi hỏi bạn cần phải đầu tư máy móc khá cao

Mở quán sửa chữa xe máy, xe đạp

Hiện nay, nhu cầu đi lại tại nông thôn rất lớn, các phương tiện cũng trở nên đa dạng và đông đúc hơn. Nhà nào cũng có ít nhất 1 xe máy hoặc xe đạp. Do đó, nhu cầu sửa chữa, tân trang phương tiện là không thiếu.

Ngoài ra, kinh doanh nghề này cũng không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều vốn, với 500 triệu đủ sức để bạn thực hiện, tuy nhiên để mở được tiệm sửa chữa vẫn đòi hỏi người làm phải có tay nghề tốt. Bạn nên theo học 1 khóa đào tạo sửa xe bài bản, để có thể cập nhật các lỗi hỏng hóc cũng như cách sửa nhanh gọn. 

Trong thời gian đầu mới mở quán, bạn nên tự làm và chỉ tìm người học việc hay phụ việc; sau đó khi đã ổn định hơn bạn có thể mở rộng đào tạo để có thêm thợ chính, hỗ trợ khi lượng khách đông. Cách này vừa tiết kiệm chi phí tiền lương vừa tăng chất lượng chuyên môn cho thợ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể  bán kèm các linh kiện xe, phụ tùng,… Những món này rất được ưa chuộng và mang lại lợi nhuận khá cao.

Kinh doanh Homestay

Với câu hỏi có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn thì có rất ít người nghĩ tới lĩnh vực kinh doanh homestay hay nhà nghỉ vì họ cho rằng để kinh doanh các loại hình này đòi hỏi số vốn đầu tư phải lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn nhà phù hợp thì vẫn hoàn toàn có thể xoay xở được. Tuy nhiên, lựa chọn này chỉ thích hợp nếu bạn sống ở khu vực có cảnh quan đẹp cũng như có địa điểm du lịch nổi tiếng.

Tại khu vực nông thôn, nếu bạn muốn kinh doanh homestay thì nên phát triển theo phong cách mộc mạc, dân dã để phục vụ khách từ thành phố đến hoặc khách nước ngoài. Với những đối tượng khách như vậy họ không cần ở trong những căn phòng hiện đại, lộng lẫy mà sẽ mong muốn được trải nghiệm cuộc sống hòa mình với thiên nhiên mới lạ.

Kinh doanh quán cafe sân vườn

Nhìn chung, việc kinh doanh quán cafe sân vườn là rất hợp lý với những tiềm năng sẵn có ở vùng nông thôn. Dù là nông thôn hay ở đâu thì cũng cần có một không gian riêng để có thể trò chuyện hay gặp gỡ bạn bè. Việc tạo ra một không gian rộng, thoáng, gần gũi với thiên nhiên, kết hợp với sự hài hòa giữa cách trang trí vừa mộc mạc vừa pha chút hiện đại thì chắc chắn dịch vụ kinh doanh của bạn sẽ lọt vào tầm ngắm của nhiều người ghé đến.

Việc kinh doanh quán cafe sân vườn là rất hợp lý với những tiềm năng sẵn có ở vùng nông thôn
Việc kinh doanh quán cafe sân vườn là rất hợp lý với những tiềm năng sẵn có ở vùng nông thôn

Tuy nhiên, sản phẩm của bạn phải ổn định và khác biệt thì mới có thể tìm kiếm và lưu giữ khách lâu dài. Với số tiền 500 triệu bạn có thể thuê một mặt bằng thoáng mát rộng rãi, sau đó trang trí theo cách của riêng mình. Đẹp và bắt mắt cũng là điều cần thiết để thành công. Hơn nữa ở khu vujec nông thôn thì chi phí thuê lao động cũng không quá mắc. Nên việc làm giàu từ loại hình này cũng rất có khả thi.

Kinh doanh làng nghề truyền thống

Kinh doanh làng nghề truyền thống là một hình thức kinh doanh giàu tính nhân văn. Tuy nhiên, do đây là loại hình kinh doanh đặc thù nên chỉ thực sự phù hợp với những khu vực có và duy trì nhiều ngành nghề truyền thống (thường như vậy cũng sẽ có lượng khách du lịch hay lui tới).

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng những sản phẩm được làm từ các làng nghề truyền thống vẫn còn rất lớn. Càng ngày, con người càng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc. “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” là phương châm được Nhà nước ta đẩy mạnh trong nhiều năm qua.

Đầu tư bất động sản

Trước tình hình hậu dịch bệnh có nhiều thị trường khác đang gánh chịu những ảnh hưởng khá nặng nề. Trong khi đó,do có nhu cầu đô thị hóa và nhà ở ngày càng tăng cao nên bất động sản lại được đánh giá là kênh đầu tư sáng giá. Theo như của các nhà kinh tế học phân tích thì chắc chắn 2022 – 2025 thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ có nhiều khởi sắc; đặc biệt là phân khúc nhà chung cư và căn hộ cho thuê. Chưa kể đầu tư vào bất động sản được coi là phương án đầu tư sinh lời cao nhất; Bạn có thể thu lợi gấp đôi, gấp ba nếu nắm bắt được xu hướng thị trường của ngành này, theo đó nếu bạn có 500 triệu mà chưa biết đầu tư gì thì bất động sản  là một ý kiến ​​không tồi.

Xem thêm: 1 công đất vườn bao nhiêu tiền?

Kết luận

Trên đây là một số ý tưởng kinh doanh với số vốn 500 triệu mà thoidaidautu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Những gợi ý trên đây không hẳn là sự lựa chọn duy nhất cho bạn. Mà bên cạnh đó còn có nhiều loại hình có thể mang đến tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, kinh doanh có thành công hay không một phần còn phụ thuộc vào sự phát triển của tại vùng nông thôn đó. Do vậy bạn nên lựa chọn đúng đắn để không nhận rủi ro về mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *