Công đất vườn là gì? Giá 1 công đất vườn là bao nhiêu? 

Giá 1 công đất vườn là bao nhiêu

Tại Miền Bắc, đơn vị sào được sử dụng phổ biến để đo đất, còn đối với miền Nam đơn vị được tính là công đất. Với một số nhà kinh doanh, để việc đầu tư bất động sản đạt được hiệu quả thì một phần không thể không kể đến việc tính toán công đất, hơn nữa nếu muốn chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư thì bạn cần nắm rõ về giá để chủ động được tài chính của mình, đặc biệt tránh những rủi ro không may khi mua bán. 

Vậy để rõ hơn về công đất vườn là gì? giá 1 công đất vườn là bao nhiêu? Và cách tính công đất ra sao thì Thoidaidautu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Công đất vườn là gì? 

Công đất vườn là gì?
Công đất vườn là gì?

Công đất được hiểu đơn giản là đơn vị đo diện tích đất và được nông dân sử dụng rộng rãi để đo đạc, tính toán diện tích đất. Đây là đơn vị  được sử dụng phổ biến và rất quen thuộc với người dân ở khu vực Nam Bộ và một số khu vực ở gần đó. Riêng đối với khu vực miền Trung và miền Bắc thì thường dùng đơn vị là sào, mẫu.

Mỗi khu vực có một cách gọi riêng của đơn vị này và dựa vào đó tính giá đất vườn là bao nhiêu. Đơn vị đo diện tích đất không chỉ được sử dụng trong nông nghiệp mà còn được sử dụng trong xây dựng và giao dịch bất động sản. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng cho một số công việc liên quan đến đất nông nghiệp, ví dụ như tính giá vốn đất vườn, tính chi phí chuyển đổi diện tích,… Vì vậy, bạn cần hiểu rõ khái niệm khái niệm về đơn vị đo lường này và cách quy đổi chúng.

Giá 1 công đất vườn bao nhiêu tiền?

Do từng địa phương có cách tính công đất khác nhau và giá đất ở mỗi địa phương cũng không giống nhau, do đó 1 công đất ở mỗi địa phương cũng có cách tính khác nhau. Nếu băn khoăn về giá 1 công đất là bao nhiêu bạn có thể tham khảo cách tính công đất dựa trên khu vực mình sinh sống như sau: 

Tại Nam bộ

Giá 1 công đất tại Nam Bộ sẽ tính bằng 

1 công đất = 1000m2

Chẳng hạn ở đất ruộng khu vực Trung bộ1m2 có giá trung bình là 2 triệu đồng. Ta sẽ tính giá trung bình 1 công đất ở khu vực miền Nam nước ta sẽ là: 1,2 x 1000 = 1,2 tỷ đồng.

Tại Trung bộ

Tại Trung bộ 1 công đất = 500m2. Ví dụ: 1m2 đất ruộng ở Trung bộ có giá trung bình tầm 1,5 triệu. Ta sẽ có cách tính giá trung bình 1 công đất ở miền Trung nước ta sẽ là: 1,5 x 500 = 750 triệu đồng.

Tại Bắc bộ

Tại Bắc bộ 1 công đất = 360m2. Ví dụ: 1m2 đất ruộng ở Bắc bộ hiện nay có giá trung bình tầm 2 triệu. Ta sẽ có cách tính giá trung bình 1 công đất ở miền Bắc nước ta sẽ là: 2 x 360 = 720 triệu đồng.

Tuy nhiên một số ví dụ trên chỉ mang tính tham khảo. Để được thông tin chính xác nhất bạn có thể áp dụng giá đất hiện tại của từng địa phương mình sống để tính và nhận được mức giá chính xác nhất. 

Cách tính công đất vườn chi tiết 

Cách tính công đất vườn chi tiết
Cách tính công đất vườn chi tiết

Bất cứ ai có nhu cầu chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư thì chắc chắn phải nắm được thông tin và cách tính giá đất vườn để từ đó phân bổ ngân sách và chủ động hơn về mặt tài chính của mình khi muốn mua một dự án bất động sản để đầu tư. Để rõ hơn về công thức chuyển giá đất từ đất vườn sang đất thổ cư, tôi sẽ lấy ví dụ chuyển 100m2 đất vườn sang đất thổ cư với công thức tính như sau:

  • Tiền chênh lệch = Giá đất thổ cư – giá đất vườn
  • Số tiền phải nộp để chuyển đổi đất = Tiền chênh lệch x với diện tích đất x 50%

Với trường hợp bạn muốn chuyển 100m2 đất vườn thành đất thổ cư và giá đất thổ cư tại địa phương đang là 5 triệu đồng/m2. Giá đất vườn đang là 500 ngàn đồng/m2 thì có cách tính như sau:

Áp dụng công thức nêu trên bạn sẽ có:

  • Tiền chênh lệch = 5,000,000 – 500,000 = 4,500,000
  • Số tiền phải nộp = 4,500,000 x 100m2 x 50% = 225,000,000đ

Lưu ý:

  • Phí chuyển đổi sẽ chưa bao gồm phí trước bạ là 0.5%. Lệ phí cho chủ quyền là 100.000 VNĐ, sau đó tính được tổng sẽ ra được số tiền cần nộp cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư cho 100m2 đất của bạn.
  • Với trường hợp đất vườn là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp thì khi bạn chuyển đổi sang đất ở sẽ áp dụng cách tính bằng 100% mức chênh lệch. 

Tại sao cần tìm hiểu về công đất vườn? 

Có thể chọn một công đất tốt bạn cũng nên tìm hiểu trước những kiến ​​thức cần thiết. Đây cũng là lý do để chúng ta chuẩn bị mọi chi phí, và đặc biệt là không để bị lừa khi thực hiện giao dịch chuyển đổi đất. Ngoài ra việc tính toán cũng giúp bạn biết được giá đất vườn dễ dàng để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. 

Bài viết trên đã cung cấp một số kiến thức cần thiết cho mọi người về câu hỏi xung quanh về công đất vườn. Việc tìm hiểu thêm về nhiều thông tin về bất động sản như trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để mua bán cũng như đầu tư thành công. Hãy truy cập ngay website Thoidaidautu.vn để cập nhật các kiến thức về đầu tư ngay nhé. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *