Đất ở nông thôn là gì? Đất ở nông thôn lên đất thổ cư có được không

Đất ở nông thôn lên đất thổ cư có được không

Hiện nay, với xu hướng dịch chuyển đầu tư, phát triển bất động sản từ vùng trung tâm ra vùng ven, vùng nông thôn ngày càng nhiều. Kéo theo đó là các vấn đề liên quan đến đất thổ cư ở nông thôn ngày càng được chú ý hơn cả. Đặc biệt là vấn đề đất ở tại nông thôn có phải đất thổ cư không hay đất ở nông thôn có được lên thổ cư không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là gì

Có thể hiểu một cách chung và đơn giản nhất thì đất ở nông thôn là tên gọi để chỉ các mảnh đất có vị trí tại các vùng nông thôn. Theo đó, đất tại nông thôn được quy định rõ ràng theo quy định của Nhà nước như sau:

Đất ở nông thôn hay còn gọi là đất thổ cư nông thôn, đây là loại đất ở do các cá nhân, tổ chức sử dụng tại nông thôn với nhiều mục đích khác nhau như: các công trình thiết yếu, xây nhà để ở hay phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày như ao, vườn, hồ,…. Và các công trình thiết yếu đó đều nằm trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư.

Đặc điểm của đất thổ cư nông thôn

Đúng như tên gọi, mục đích chính của đất thổ cư nông thôn là sử dụng để ở. Nên đất ở nông thôn cũng có những điểm khác biệt nhất định so với đất ở tại đô thị như sau:

  • Có sự khác biệt giữa các cụm dân cư, khu dân cư sinh sống tại nông thôn và đô thị, theo đó xu hướng gia đình ở nông thôn đa phần các cụm dân cư sẽ là hộ gia đình cùng với nhiều thế hệ gắn bó với nhau bằng những yếu tố huyết thống chặt chẽ.
  • Với mục đích sử dụng là dùng để ở, do đó khu dân cư tại nông thôn hay đô thị phần lớn đều tập trung và hình thành ở những nơi thuận lợi, có vị trí địa lý thuận tiện cho đời sống và sinh hoạt cho mọi người. Dễ thấy nhất tại nông thôn là người dân sẽ dễ thấy tập trung ở trung tâm của vùng hoặc gần hệ thống sông ngòi, giao thông kết nối thuận tiện với các tỉnh thành khác. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để giao thương hàng hóa. 
  • Do nhu cầu tăng dân số nhanh nên diện tích đất ở ngày càng tăng. Việc mở rộng các khu dân cư trên đất nông – lâm nghiệp lại càng cần thiết hơn. Tuy nhiên, nếu mở rộng trên các loại đất đó thì sẽ có những phương án thu hồi và đền bù tương xứng giá trị của đất đó. 

Đất ở nông thôn có được lên đất thổ cư không?

Nếu muốn chuyển đất ở nông thôn lên đất thổ cư cũng không quá khó khăn. Theo quy định của Pháp luật, việc chuyển đổi đất ở tại nông thôn lên đất thổ cư cũng tương tự như những loại đất khác. Mảnh đất đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

  • Có đầy đủ các loại Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu
  • Không xảy ra tranh chấp trên mảnh đất đó
  • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Vẫn còn nằm trong hạn sử dụng đất theo quy định

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Loại đất nào không được lên thổ cư

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đất ở nông thôn là gì cũng như giải đáp câu hỏi đất ở nông thôn có được lên thổ cư không. Trên thực tế thì mỗi loại đất đều đã được Pháp luật công nhận và quy định rõ ràng trong văn bản. Do đó, để có thể giảm thiểu được những bất cập không đáng có trong mọi trường hợp, việc tìm hiểu đầy đủ và chính xác mọi thông tin là rất cần thiết. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *