Đầu tư an toàn là gì? Top 7 kênh đầu tư an toàn phổ biến hiện nay

Đầu tư an toàn là gì

Bạn đang có nguồn tiền nhàn rỗi, bạn muốn đầu tư nhưng chưa biết kênh đầu tư nào mang lại hiệu quả mà vẫn an toàn? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 7 kênh đầu tư hiệu quả và an toàn nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tư an toàn là gì?

Đầu tư là hình thức bỏ tiền hoặc tài sản vào một cái gì đó với mong muốn sẽ tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Chính vì vậy, hoạt động đầu tư luôn có rủi ro tiềm ẩn và bạn chỉ có thể giảm tỷ lệ rủi ro này xuống mức tối thiểu nhất, như vậy gọi là đầu tư an toàn. Theo đó, khi có ý định đầu tư vào lĩnh vực nào đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu cũng như phân tích một cách kỹ càng trước khi quyết định đầu tư.

7 kênh đầu tư an toàn bền vững mang lại lợi nhuận lâu dài

Bạn hãy xem xét tình hình tài chính của bản thân và lựa chọn 1 kênh đầu tư phù hợp và an toàn nhất hoặc có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách đầu tư vào nhiều kênh khác nhau để giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình đầu tư. Dưới đây là một số kênh đầu tư an toàn phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo khi có ý định đầu tư.

kênh đầu tư an toàn bền vững mang lại lợi nhuận lâu dài

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng – Kênh đầu tư an toàn ít vốn

Do luôn có sự đảm bảo của hệ thống Ngân hàng Nhà nước nên tư lâu gửi tiết kiệm vẫn được xem là lựa chọn an toàn nhất. Hình thức đầu tư này rất đơn giản, theo đó bạn sẽ gửi vào ngân hàng một khoản tiền nhàn rỗi với mục đích tiết kiệm cho các kế hoạch trong tương lai, nhưng bạn vẫn nhận được từ ngân hàng bạn gửi một khoản lãi suất nhất định. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác thì mức độ sinh lời của tiền gửi tiết kiệm không cao, không đột phá. Mức lãi suất hiện nay sẽ khác nhau tùy theo từng ngân hàng và thời hạn gửi tiền, mức lãi suất này sẽ dao động trung bình từ khoảng 5% – 8%/năm. Tuy nhiên, nếu lạm phát cao thì giá trị đồng tiền gửi vào sẽ bị giảm.

Ưu điểm khi gửi tiết kiệm:

 • Không chỉ là tiết kiệm mà hình thức này còn có khả năng tạo thêm cho bạn nguồn thu nhờ vào lãi suất ổn định hàng năm của ngân hàng.
 • Linh hoạt trong các gói sản phẩm: Hiện nay, các ngân hàng đã cho ra đời nhiều gói gửi tiết kiệm cho bạn lựa chọn với lãi suất vô cùng cạnh tranh để nhằm đáp ứng nhu cầu và khả năng tài chính của nhiều đối tượng khách hàng.
 • Hạn chế rủi ro thấp nhất cho người gửi: “Gửi tiết kiệm” là kênh đầu tư có khả năng sinh lời thấp, tuy nhiên đây lại là kênh có mức rủi ro thấp nhất. Ngoại trừ trường hợp ngân hàng bạn gửi bị phá sản, còn không bạn vẫn sẽ đều đặn nhận được lãi suất cho dù thị trường có nhiều biến động.

Nhược điểm khi gửi tiết kiệm:

 • So với các kênh đầu tư khác thì lãi suất của hình thức đầu tư này mang lại không cao và chịu ảnh hưởng của lạm phát
 • Không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm
 • Sự an toàn luôn tỷ lệ nghịch với lợi nhuận đạt được (độ an toàn cao nhưng lãi suất nhận về thấp)

Vàng – Kênh đầu tư tài chính truyền thống

Đầu tư vàng hay mua vàng để dự trữ được coi là một kênh đầu tư tài chính truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Vàng có tính thanh khoản tốt, lợi nhuận chúng mang lại khá cao và phù hợp với hầu hết tất cả mọi tầng lớp đầu tư. Tuy nhiên, do giá vàng chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như: giá xăng, giá dầu, giá đô la Mỹ,… nên cũng có những biến động bất ngờ.

Vàng – Kênh đầu tư tài chính truyền thống
Vàng – Kênh đầu tư tài chính truyền thống

Mặt khác, giá vàng luôn được sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước và không được khuyến khích đầu tư. Thị trường vàng và bạch kim trong các năm gần đây không còn là kênh đầu tư hấp dẫn do tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư.

Ưu điểm khi đầu tư vàng:

 • Vàng có tính thanh khoản cao: Hiện nay, việc mua bán vàng phổ biến ở tất cả mọi nơi. Do đó, nếu cần gấp một số tiền mặt bạn có thể giao dịch ở các tiệm vàng một cách dễ dàng.
 • Xu hướng giá tăng: Giá vàng luôn biến động tùy vào từng giai đoạn lên xuống của thị trường. Nhưng nhìn chung giá trị của vàng sẽ luôn có xu hướng tăng dần theo thời gian.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Xu hướng biến động của giá vàng thường ngược chiều với thị trường đầu tư khác như chứng khoán hay tiền tệ. Do đó, đây chính là kênh đảm bảo rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn giúp bạn có thể bảo toàn vốn nếu như thị trường có biến động mạnh.

Nhược điểm:

 • Tính biến động cao: Để việc đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận tốt nhất thì bạn cần phải lựa chọn thời điểm để đầu tư thích hợp sao cho giá bán phải cao hơn giá mua vào lúc ban đầu. Bên cạnh đó, do thị trường vàng biến động không ngừng, nên bạn cần phải theo dõi một cách sát sao để có thể mua ở giá tốt nhất.
 • Khả năng lưu trữ: Vì vàng là kim loại quý và đắt tiền nên nhà đầu tư cần bảo quản cẩn thận để tránh mất mát. Vàng có giá trị và không bị hao mòn theo thời gian, tuy nhiên trên mỗi thỏi vàng cũng không có ghi tên để chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu. Do đó bạn cần cất giữ chúng cẩn thận. 
 • Chỉ nhận được thu nhập từ khoản chênh lệch: Không giống như những hình thức đầu tư khác, khi đầu tư vàng bạn sẽ chỉ nhận được khoản tiền chênh lệch mà không còn có thêm khoản nào nữa. 
 • Chi phối nhiều từ chính phủ: Thị trường vàng tại thị trường Việt Nam chịu nhiều tác động từ chính sách điều hành chi phối của chính phủ. Chính vì vậy sẽ có những khoản tiền chênh lệch vàng trong nước và thế giới. Điều này tạo ra những rủi ro tương đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ được xem là một hình thức đầu tư khá an toàn cũng như có khả năng sinh lời tốt dành cho các nhà đầu tư lựa chọn phương pháp đầu tư ít rủi ro. Theo đó, có thể hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ quỹ là sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp của Nhà đầu tư trong quỹ đại chúng. Nhà đầu tư không có quyền đưa ra quyết định đầu tư của quỹ trong quá trình đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ có ưu điểm đó là ít bị các biến động thị trường ảnh hưởng đến. Ngoài ra, tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ cũng ở mức cao, nên bạn có thể rút tiền bất kỳ khi nào một cách nhanh chóng.

Đối với các nhà đầu tư có số vốn nhỏ và không biết nên đầu tư gì với số tiền nhỏ thì chứng chỉ quỹ là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên để khoản đầu tư có thể sinh lời an toàn thì bạn cần lựa chọn được công ty quản lý quỹ uy tín và đáng tin cậy.

Đầu tư Bảo hiểm

Đầu tư Bảo hiểm
Đầu tư Bảo hiểm

Đầu tư uỷ thác thông qua các công ty bảo hiểm nhân thọ đang được dự báo trong tương lai sẽ trở thành một xu thế được ưa chuộng của người dân Việt Nam bởi những lợi ích to lớn của hình thức đầu tư này mang lại. Loại hình này không những bảo vệ tài chính, bảo vệ rủi ro, tích lũy mà còn mang lại khả năng sinh lời cao, an toàn mà không gây đau đầu cho nhà đầu tư bởi việc quản lý đầu tư đã có những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao của các công ty quỹ đảm nhận.

Hình thức đầu tư này giúp bạn hạn chế thua lỗ trong quá trình đầu tư. Đăng ký và sử dụng bảo hiểm mang lại cho bạn những lợi ích về tài chính và sức khỏe. Theo đó, bảo hiểm đầu tư vốn là một trong những ngành của bảo hiểm nhân thọ trong đó cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi được tách bạch giữa phần rủi ro và phần đầu tư. Khi mua bảo hiểm, nhà đầu tư sẽ được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm cũng như số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Ưu điểm đầu tư bảo hiểm:

 • Có hợp đồng ký kết rõ ràng, minh bạch kết hợp được 3 yếu tố tiết kiệm, bảo vệ và đầu tư.
 • Đa dạng các mức phí bảo hiểm.
 • Thời hạn đóng phí bảo hiểm linh hoạt: Để duy trì hợp đồng bảo hiểm lâu dài, phí bảo hiểm cần nộp mỗi kỳ khi chọn thời hạn đóng phí ngắn như 1 lần, 5 năm hay 10 năm sẽ cao hơn so với chọn thời hạn đóng phí dài như 20 năm, 30 năm hoặc bằng thời hạn hợp đồng.
 • Sẽ có định mức đóng phí trong suốt thời gian tham gia hợp đồng.
 • Đặc biệt, tại một số phòng khám bạn còn có thể khám chữa bệnh miễn phí.

Nhược điểm đầu tư bảo hiểm:

 • Một khi đã tham gia bắt buộc phải liên tục duy trì hợp đồng theo hợp đồng thỏa thuận ban đầu.
 • Nhiều công ty bảo hiểm hiện nay tuyển dụng những nhân viên môi giới ở nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau do đó nếu không tìm hiểu không kỹ nguồn gốc về công ty cũng như lựa chọn không sáng suốt lựa chọn thì rất có thể sẽ gặp phải những trường hợp lừa đảo.

Đầu tư vào quỹ đầu tư 

Quỹ đầu tư tài chính là một tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, họ sử dụng nguồn vốn để đầu tư vào các loại tài sản khác nhau theo mục tiêu và chiến lược đã được xác định bằng cách huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Bởi các công ty thành lập quỹ đầu tư có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm rằng dòng tiền của mình không bị thất thoát. 

Ưu điểm đầu tư vào quỹ đầu tư:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư 
 • Tại các quỹ đầu tư đề có tập hợp những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính do đó sẽ giúp nguồn vốn đầu tư của bạn sinh lời tốt nhất.
 • Nếu là nhà đầu tư mới và không có nhiều kinh nghiệm về đầu tư thì bạn có thể gửi gắm niềm tin vào các quỹ đầu tư mà không cần phải mất thời gian tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Nhược điểm đầu tư vào quỹ đầu tư:

 • Bạn sẽ không biết được rằng người khác đang làm gì với số tiền của mình, vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ công ty mà bạn muốn đầu tư vào trước khi gửi gắm tài sản. 

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu
Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán mà công ty phát hành bán cho nhà đầu tư. Việc mua trái phiếu giống như bạn đang cho các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, hay chính phủ vay và nghĩa vụ của các đơn vị này là phải trả một khoản tiền với lãi suất cố định cho nhà đầu tư trong một thời gian xác định. Và khi đến thời gian đáo hạn, nhà phát hành trái phiếu phải hoàn trả cho nhà đầu tư khoản cho vay này.

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu:

 • Nếu đơn vị phát hành làm ăn thua lỗ thì trái phiếu cũng ít bị biến động. Theo đó, nhà đầu tư được đảm bảo sẽ phải nhận một khoản thanh toán cố định một năm hai lần và một số tiền cố định khi đáo hạn.
 • Đối với lợi tức thu nhập từ một số loại trái phiếu như trái phiếu chính phủ hay trái phiếu chính quyền địa phương thì có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Đôi khi tính thanh toán của trái phiếu cao hơn mức thanh toán cổ tức chung.
 • Nhà đầu tư không cần phải lo lắng lợi nhuận của mình bị giảm bởi lãi suất khi đầu tư vào trái phiếu là cố định và không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của nhà phát hành. Bởi khi đầu tư trái phiếu nhà đầu tư sẽ được xem là “chủ nợ” và các doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho bạn bằng đúng số tiền vốn mà bạn bỏ ra để mua trái phiếu với mức lãi suất theo như ban đầu đã thỏa thuận.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp không may bị phá sản hay giải thể thì nhà đầu tư sẽ được trả tiền trước rồi sau đó mới đến những người có cổ phần ưu đãi hoặc cổ phần thông thường.
 • Nếu không còn nhu cầu sở hữu trái phiếu trái phiếu có thể nhượng quyền cho công ty thông qua giao dịch hoặc bán lại.
 • Có các loại trái phiếu đa dạng, phù hợp với các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư.

Nhược điểm khi đầu tư trái phiếu:

 • Rủi ro lạm phát: Khi sở hữu trái phiếu, nhà đầu tư chắc chắn sẽ kiếm được mức lãi suất trong thời hạn. Tuy nhiên, khoản lãi suất này thường sẽ cố định, do đó trường hợp lạm phát xảy ra thì nhà đầu tư sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn để mua trái phiếu. Điều này khiến cầu trái phiếu giảm và lãi suất có thể bị âm.
 • Rủi ro tái đầu tư: Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là rủi ro mà nhà đầu tư đã nhận được tiền tuy nhiên lại không có cơ hội tái đầu tư lại với mức lãi suất tương đương mà chỉ tái đầu tư lại với mức lãi suất thấp hơn so với ban đầu.
 • Rủi ro lãi suất: Lãi suất có thể sẽ tỉ lệ nghịch với giá của trái phiếu. Theo đó, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm đến những trái phiếu có lãi suất cao hơn so với lãi suất hiện tại khi lãi suất giảm. Điều này dẫn đến việc giá trái phiếu tăng lên. Ngược lại khi mức lãi suất tăng lên, lúc này các nhà đầu tư sẽ bỏ những trái phiếu mà nhà phát hành trả lãi suất thấp. Chính điều này đã khiến cho cầu thấp, cung nhiều và làm mệnh giá của trái phiếu giảm xuống.
 • Rủi ro tín dụng: Là khi đến hạn phải thanh toán, mà người đi vay không chi trả được nợ đối với người cho vay. Thông thường, rủi ro này hay xảy ra ở trái phiếu doanh nghiệp.
 • Rủi ro thanh khoản: Là khi có nhu cầu rút tiền mà nhà đầu tư không thể bán trái phiếu của mình ngay lập tức, hoặc không thể bán được với giá như kỳ vọng. 

Đầu tư cho bản thân 

Nếu đã tham khảo qua cả 6 phương pháp đầu tư ở trên nhưng bạn vẫn còn loay hoay và không biết nên đầu tư gì với số tiền nhỏ. Thì đầu tư cho bản thân chính là phương thức đầu tư sinh lời tốt nhất dành cho bạn. Tỷ phú Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới, chân lý giúp ông thành công là: “Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”

Đầu tư cho bản thân

 

Chúng ta luôn tự đặt ra câu hỏi rằng nên đầu tư gì với số tiền ít ỏi cũng như nên đầu tư gì thì an toàn và sinh lời tốt nhất? Tuy nhiên trên thực tế, đầu tư vào chính bản thân cũng là cơ hội đầu tư an toàn và bền lâu nhất. Khi bạn trang bị cho mình sự hiểu biết và những kiến thức về một lĩnh vực nhất định thì bạn sẽ tự tin phát triển và mang lại giá trị từ bản thân mình tạo ra. 

Chính vì vậy, dù đầu tư bất cứ phương thức nào cũng đừng quên đầu tư cho bản thân mình. Hãy luôn nhớ rằng đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư bền vững và sinh lời cao nhất! 

Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả cho những nhà đầu tư tài chính cá nhân mới

Thứ nhất: Tìm hiểu về kiến thức tài chính

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một lĩnh vực nào đó thì việc đầu tiên là phải am hiểu về nó. Việc đầu tư tài chính đòi hỏi nhà đầu tư phải thường xuyên học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, liên tục cập nhật tin tức về lĩnh vực kinh tế, chính trị của cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, đối với một nhà đầu tư thành công thì việc xây dựng các mối quan hệ cũng rất cần thiết. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo ra một kế hoạch đầu tư hoàn hảo cho riêng mình.

Thứ hai: Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ

“Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” là một nguyên tắc mà trong giới đầu tư nói riêng và kinh doanh nói chung ai ai cũng biết. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn phải biết cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, không đầu tư vào 1 loại hình đầu tư nhất định bằng tất cả tiền mình có để giảm thiểu được rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư cho bản thân. Nguyên tắc này cũng là quan điểm của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett.

Thứ ba: Nên bắt đầu với một số vốn nhỏ

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, hãy bắt đầu với một số vốn vừa phải. Vì không phải ai cũng sẽ thành công ngay lần đầu tiên và bạn cũng vậy. Nếu có thể, hãy bắt đầu đầu tư với 10% số vốn trong tổng vốn mà bạn có, sau đó tích lũy, đúc kết thêm kinh nghiệm rồi đầu tư lớn cũng không muộn.

Thứ tư: Biết đâu là điểm dừng

Tục ngữ có câu “Tham thì thâm”, khá phù hợp cho thị trường tài chính, không phải cái gì có nhiều quá cũng tốt. Hãy biết cách kiếm vừa đủ và dừng lại đúng lúc. Một nhà đầu tư thông minh chính là người biết đầu tư và rút ra đúng lúc.

Kết luận

Vừa rồi thoidaidautu.vn đã cung cấp đến bạn đọc quan tâm những thông tin về đầu tư an toàn là gì, các kênh đầu tư an toàn phổ biến hiện nay cũng như một số kinh nghiệm đầu tư hiệu quả cho những nhà đầu tư mới. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã đã phần nào hiểu hơn về các kênh đầu tư tài chính an toàn và trang bị được thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư hữu ích. Chúc bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *