Fire và phương pháp tiết kiệm giúp bạn nghỉ hưu sớm 

Trào lưu Fire là gì

Trào lưu Fire là gì? 

FIRE là tên viết tắt của Financial Independence, Retire Early có nghĩa là tự do tài chính, nghỉ hưu sớm. Đây là một trào lưu phổ biến của thế hệ 8X, 9X, vào khoảng năm 2010 trào lưu này đã thu hút cộng đồng mạng trên thế giới, và các diễn đàn mạng xã hội. 

FIRE là phương pháp sống hướng tới mục tiêu tự chủ về tài chính qua việc tăng thêm thu nhập hay tiết giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày để gia tăng đầu tư tạo khối tài sản cho riêng mình. Mục tiêu chính của FIRE là tích lũy tài sản để đem đi đầu tư sinh lời tạo nguồn thu nhập thụ động cho cá nhân. Bằng cách tiết kiệm hay đầu tư với con số 50-70% thu nhập bạn có hàng tháng, hãy đặt ra mục tiêu có được số tiền được tăng giá trị gấp 25 lần số tiền chi tiêu trong một năm để có thể về hưu. Một cách phổ biến để đạt mục tiêu đó đấy là hãy rút ra khoảng 4% số tiền đầu tư để chi tiêu, tài khoản của bạn sẽ không giảm quá nhiều mà vẫn đảm bảo sinh lời cho những năm sau. Khi đạt được mục tiêu tài chính bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn so với độ tuổi thông thường.

Fire bắt nguồn từ đâu 

Your Money or Your Life của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez
Your Money or Your Life của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez

Ý tưởng cho trào lưu này bắt nguồn từ cuốn sách Your Money or Your Life (Tiền hay cuộc sống) của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez, cuốn sách Early Retirement Extreme (Nghỉ hưu cực sớm) của Jacob Lund Fisker. Đây là hai tác phẩm cho ta bài học về lối sống tiết kiệm giản dị cho phép cá nhân nhanh chóng dự tính ngày nghỉ hưu của họ thông qua mức thu nhập và chi phí giả định. 

Early Retirement Extreme của Jacob Lund Fisker
Early Retirement Extreme của Jacob Lund Fisker

Từ năm 2011, một blog của Mr. Money Mustache đã truyền tải ý tưởng về FIRE, các sách, hay diễn đàn quảng bá cho phong trào này. Tác giả cuốn Tự do tài chính Grant Sabatier người làm việc cùng Vicki Robin cũng đã phổ biến ủng hộ phong trào này và đề cập đến ý tưởng nghề tay trái là con đường đưa chúng ta đến với độc lập tài chính. 

Phong trào FIRE đang dần được giới truyền thông hay những bạn trẻ trên thế giới đón nhận nhiệt tình thậm chí năm 2020, đã có một trang web và blog hẹn hò dành cho việc kết bạn có lối sống FIRE. 

Fire bao gồm những gì? 

Như theo định nghĩa FIRE bao gồm: 

Financial Independence (FI): Có nghĩa là độc lập tài chính. Trong thời đại hiện nay việc làm này không còn xa lạ gì với chúng ta, các bạn trẻ bây giờ đều tự trang bị cho mình kiến thức và xoay sở công việc để tự chủ được kinh tế cho bản thân. Chúng ta đều hiểu rằng tự chủ về kinh tế sẽ giúp cá nhân không bị lệ thuộc vào tiền bạc quá nhiều. FI ở đây cũng có nghĩa như vậy, thế nhưng sâu xa hơn đó là chúng ta có thể tự chủ được mọi thứ, không bị lệ thuộc vào công việc hay các mối quan hệ khác, không phải làm thêm đủ thứ việc mới có thể chi trả cho cuộc sống hàng ngày.  

Retire Early (RE) về hưu sớm: Nói nôm na đây là kết quả của quá trình bạn thực hiện FI, với số tiền trích góp được sau những ngày vất vả bươn trải bạn có thể tận hưởng nó mà không phải suy nghĩ nhiều về việc kiếm tiền. Sau những năm vất vả kiếm tiền, họ muốn có thời gian để tận hưởng cuộc sống bằng việc đi du lịch hay làm những điều mình muốn, bởi thế thực hiện FIRE sẽ giúp họ có động lực tiết kiệm để về hưu cho sau này. Đa phần những người thực hiện FIRE khi về hưu họ sẽ làm công việc họ thích có thể mang lại thu nhập cho họ như viết sách, làm youtuber hoặc mở một cửa hàng để kinh doanh. Tuy vẫn làm việc nhưng họ hài lòng với công việc của mình.  

Các loại FIRE

FIRE tuy nghe đơn giản thế nhưng nó sẽ được chia ra làm nhiều loại: 

  • Lean Fire: Sẽ hướng tới khả năng nghỉ hưu sớm với mức tích lũy thấp hơn so với chi phí sinh hoạt, để đạt được mục tiêu bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt việc chi tiêu của mình tuy nhiên hình thức này sẽ đòi hỏi lối sống thanh đạm hơn khi về hưu.
  • Fat Fire: Ngược lại với Lean Fire thì lối sống Fat Fire sẽ nghỉ hưu với một khối tài sản tích lũy và thu nguồn thu nhập thụ động như vậy bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt.
  • Barista Fire: Là sự kết hợp giữa hai loại trên, có thể khi về hưu bạn sẽ kiếm thêm một công việc để làm hoặc hoàn toàn nghỉ ngơi với khoản tiêu mà mình tích góp được 

Phương pháp thực hiện FIRE giúp bạn có thể nghỉ hưu sớm

Bước 1: Trả hết các khoản nợ 

Trả hết các khoản nợ
Trả hết các khoản nợ

Bước đầu tiên khi bạn muốn đi theo trào lưu này đó là phải dư giả về tài chính bằng việc không mang trong mình một khoản nợ nào. Ai đã từng vay mượn sẽ hiểu được cảm giác vừa gồng gánh trang trải cuộc sống lại vừa phải đi trả nợ sẽ làm cuộc sống của bạn mệt mỏi rất nhiều. Nếu bạn muốn ôm mộng thêm cả đầu tư tiết kiệm nữa thì sẽ rất khó để cân bằng được tài chính của mình. Bởi vậy muốn làm giàu hay thực hiện FIRE bạn cần giải quyết tất cả những món nợ của mình. Mọi phương thức làm giàu khác hay kể cả trào lưu FI này nguyên tắc đặt lên hàng đầu đó là không vay mượn. 

Bước 2: Tính số tiền bạn sẽ về hưu (hay còn gọi là số FI)

Hãy viết ra giấy xem xem con số dự trù bạn cần có được trong 25 năm chi tiêu mà không đi làm thì nó sẽ rơi vào cỡ nào. Nên nhớ áp dụng quy tắc 4% và tính toán số tiền của bạn nếu như có bị mất giá trong vài năm đó nữa. 

Đặt câu hỏi cho mình hàng tháng mình chi tiêu bao tiền? Từ đó sẽ tính được khoản chi cho hàng năm của bạn. Áp dụng công thức FI = số tiền tiêu hàng năm x 25 năm (ở đây có thể số năm sẽ hơn hoặc giảm tùy vào độ tuổi bạn muốn nghỉ hưu). 

Bước 3: Giảm chi tiêu, tăng thêm nguồn thu nhập cho mình

Xung quanh chúng ta sẽ có vô vàn mối quan hệ khiến cho việc chi tiêu cũng trở nên phức tạp hơn, như vào các đợt lễ tết sẽ mất chi phí quà cáp, tiền mừng hay tụ tập bạn bè ăn uống… những mối quan hệ phức tạp như vậy khiến cho tài chính của ta dần eo hẹp nếu như không biết chi tiêu hợp lý. Hãy cân nhắc về các khoản tiêu tiền của mình nếu như những việc không quá trọng thì hãy nên cắt giảm triệt để.  

Thông thường một công việc sẽ khó để bạn đảm bảo chi tiêu cũng như đầu tư tiết kiệm cho mình, nếu như người nào lương cao thu nhập lên đến 8 con số hay hơn thì không nói làm gì, họ có thể dư giả tài chính của mình thế nhưng đối với những người có mức thu nhập hạn hẹp thì khó để theo trào lưu FIRE này. Một cách để thay đổi cuộc sống cho họ chỉ có việc kiếm thêm nguồn thu nhập khác cho bản thân. Nhiều người có thời gian rảnh rỗi sẽ làm phụ bán hàng online tại nhà hoặc không sẽ kiếm tiền qua các kênh đầu tư như vậy họ vừa có thêm nguồn tài chính cho mình.

Bạn có thể dễ dàng kiếm cho mình một kênh đầu tư để thực hiện giấc mơ FI của mình như một số hình thức đầu tư dưới đây:

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn

Hãy tạo cho mình một danh mục đầu tư chứng khoán đa dạng, đầu tư vào những quỹ có tính ổn định cao. Đây là hình thức mà được nhiều người theo trào lưu FIRE áp dụng theo, với mức đầu tư sinh lời hàng tháng có thể giúp bạn duy trì chi phí chi tiêu như vậy sẽ giúp bạn tiến tới việc nghỉ hưu sớm hơn. 

Đầu tư trong kinh doanh 

Đầu tư góp vốn trong kinh doanh
Đầu tư góp vốn trong kinh doanh

Bạn có thể lựa chọn một doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư vào đó, trở thành nhà đầu tư và nhận lãi suất hàng tháng. Hoặc không nếu xung quanh bạn người thân có dự định mở kinh doanh nhà hàng hoặc bất cứ loại hình dịch vụ nào thì có thể tham gia góp vốn chung cùng với họ. Đầu tư góp vốn như vậy bạn sẽ không mất thời gian trực tiếp quản lý kinh doanh mà vẫn có thể nhận thu nhập từ nguồn bạn đầu tư. 

Đầu tư vào bất động sản 

Với những ai không hiểu sâu về thị trường chứng khoán hay kinh doanh thì có thể lựa chọn vào đầu tư bất động sản. 

Kênh đầu tư bất động sản Nhật Nam
Kênh đầu tư bất động sản Nhật Nam

Bạn có thể lựa chọn một kênh đầu tư uy tín trên thị trường để cùng góp vốn rồi kiếm lời hàng tháng, nếu chưa biết đến kênh nào có thể tham khảo thêm loại hình đầu tư bất động sản bên phía Nhật Nam. 

Ở Việt Nam cũng phổ biến về phong trào kinh doanh nhà trọ, bạn có thể tận dụng nhà cửa mình cho thuê lấy tiền hàng tháng rồi lấy tiền đó đem đi đầu tư hay tiết kiệm, làm mọi thứ bạn muốn. Đầu tư bất động sản là loại hình đầu tư chưa bao giờ hạ nhiệt bởi có thể kiếm lời dễ dàng mà tính rủi ro thấp. 

Đầu tư tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư tiết kiệm ngân hàng
Đầu tư tiết kiệm ngân hàng

Hàng tháng hãy tạo thói quen tiết kiệm cho mình bằng việc gửi tiền vào ngân hàng tích lũy, nếu bạn là người không muốn mạo hiểm thích an toàn thì đây là cách phù hợp với bạn để có khoản thu nhập riêng.

Bước 4: Tạo dựng cuộc sống sau khi về hưu

Làm công việc mình yêu thích khi về già
Làm công việc mình yêu thích khi về già

Sau khi trải qua quá trình làm việc mệt mỏi thì là lúc con người ta muốn dành thời gian để hưởng thụ thành quả của mình tạo nên. Tuy nhiên khi làm việc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi muốn nghỉ dài, thế nhưng suy nghĩ đó có thể thay đổi khi về già. Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán nếu như không có động lực hay mục tiêu để thực hiện, tránh trường hợp đó hãy vẽ cho mình cuộc sống khi về hưu bạn sẽ làm gì. Có thể là mở một tiệm cafe nho nhỏ, hay đi du lịch theo đuổi đam mê của tuổi trẻ chưa thực hiện được. Hãy xây dựng cho mình cuộc sống để trở nên ý nghĩa hơn và kiên trì làm theo để đạt được thành công bạn nhé. 

Trên đây tôi đã đề cập đến trào lưu FIRE và cách thức để bạn có thể tiết kiệm tiền để nghỉ hưu sớm. Tuy trào lưu này còn khá mới ở Việt Nam nhưng tôi tin đây sẽ là phương pháp sẽ được đón nhận trong những năm tới. Sẽ rất tuyệt vời nếu như cuộc sống của bạn được nghỉ ngơi có nhiều thời gian cho bạn bè, gia đình và làm những điều mình muốn. Hãy dành thời gian để nghiên cứu nó ngay nếu bạn muốn xây dựng cuộc sống trong mơ cho riêng mình.

Tham khảo khảo thêm: 7 phương pháp dạy trẻ tiết kiệm tiền 

Bài viết được thực hiện bởi trang Thoidaidautu.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *