Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu hiệu quả 

Khái niệm về cổ phiếu

Xu hướng đầu tư cổ phiếu hiện nay đang được rất nhiều người đón nhận bởi hình thức này giúp họ tạo ra nguồn thu nhập dễ dàng. Kênh đầu tư cổ phiếu được coi là một trong những kênh đem lại tỷ suất sinh lời cao nhất hiện nay. Tuy nhiên việc chơi cổ phiếu không phải ngày 1 ngày 2 mà có thể kiếm cho mình khoản lời ngay được, ở đây đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ công sức cũng như thời gian để tìm hiểu. Bởi vậy để thành công được trong việc kiếm tiền này, nhà đầu tư cần phải nắm rõ những điều liên quan đến cổ phiếu.  

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành, đây được coi là chứng chỉ hay bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phần của công ty đó. 

Người sở hữu cổ phiếu của công ty sẽ trở thành cổ đông và có quyền tham gia biểu quyết hoạt động kinh doanh của công ty.

Cổ phiếu có đặc điểm gì? 

Ưu điểm của cổ phiếu 

 • Nhận lãi dễ dàng: Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty nên các cổ đông có quyền hưởng cổ tức mà không cần thông qua quản lý hay giám sát thường xuyên. 
 • Các cổ đông sở hữu vốn này sẽ có quyền tham gia vào biểu quyết, hoạt động của công ty.
 • Lợi nhuận cao: Thị trường chứng khoán đã mang lại 1 khoản lợi nhuận rất cao và có thể nói là một trong những danh mục đầu tư kiếm được lợi nhuận tốt nhất tăng trưởng trong thời gian dài.
 • Cổ phiếu dễ dàng đa dạng hóa: Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn công ty có lĩnh vực, các ngành khác nhau trên thị trường chứng khoán. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có hơn 2400 công ty được niêm yết bởi vậy bạn có thể dễ dàng đa dạng các công ty hơn cho danh mục đầu tư cổ phiếu của mình. 
 • Cổ phiếu có tính thanh khoản cao. 

Nhược điểm của cổ phiếu

 • Cổ tức được chia không cố định, phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty
 • Biến động trong ngắn hạn, giá của cổ phiếu có thể lên hoặc xuống bất thường bởi vì tâm lý lo sợ của nhà đầu tư khi nghe các tin tức xấu và tốt hằng ngày. 
 • Mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch hoặc giao dịch thỏa thuận. Bởi công ty sẽ không mua lại cổ phiếu, mà chỉ có thể bán cho người khác. 

Các loại cổ phiếu 

Cổ phiếu là loại chứng khoán đa dạng, khi xem xét cổ phiếu của công ty cổ phần, thường sẽ phân biệt cổ phiếu dựa trên các yếu tố như: Thời gian, vốn, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trên thị trường các loại cổ phiếu được phân như sau:

 • Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phiếu được tự do chuyển nhượng, đồng thời có quyền tham gia quyết định các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ đông nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền hưởng cổ tức, và một khi doanh nghiệp có khó khăn trong việc kinh doanh có nguy cơ phá sản, những cổ đông này sẽ được nhận cổ tức đầu tiên. 

Dựa vào hình thức cổ phiếu, có thể phân biệt cổ phiếu ghi danh và cổ phiếu vô danh.

 • Cổ phiếu ghi danh: là cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trên tờ cổ phiếu. Cổ phiếu này phải cần đăng ký với cơ quan phát hành và phải được Hội đồng Quản trị của công ty cho phép.
 • Cổ phiếu vô danh: là cổ phiếu không ghi tên người sở hữu. Cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng mà không cần thủ tục pháp lý.

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả 

Hiểu biết về các thuật ngữ của cổ phiếu 

 • Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS): Đây là một phần trong lợi nhuận của công ty được chi trả cho cổ đông. Bạn phải biết được thông số này nếu bạn hy vọng được nhận cổ tức trên khoản đầu tư của mình. 
 • Vốn hóa thị trường: Đây là tổng giá trị của tất cả cổ phần của một công ty, nó sẽ tượng trưng cho giá trị tổng quát của công ty. 
 • Hệ số beta: Là chỉ số đo lường độ biến động của cổ phiếu, tương quan với toàn bộ thị trường. Đây là thước đo hữu ích để đánh giá rủi ro khi đầu tư. Nếu hệ số beta nhỏ hơn 1 thì là mức độ giao động cổ phiếu sẽ thấp, ngược lại nếu beta lớn hơn 1 thì mức độ giao động sẽ cao, độ rủi ro sẽ lớn hơn.
 • Tỷ số lợi nhuận trên vốn (ROE): Đây là mức thu nhập của một công ty, tương ứng với số tiền đầu tư của các cổ đông. Tỷ số này sẽ giúp bạn so sánh các công ty cùng ngành nghề với nhau để biết công ty nào hoạt động hiệu quả hơn. 
 • Trung bình động: Là giá trung bình mỗi cổ phần của một công ty trong thời gian nhất định, bạn có thể dựa vào đây để xác định giá cổ phiếu hiện tại có nên mua hay không. 

Nghiên cứu về thị trường

Nghiên cứu về thị trường cổ phiếu
Nghiên cứu về thị trường cổ phiếu

Khi giao dịch, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn về tình hình hoạt động của cổ phiếu, những triển vọng thành công của công ty trong tương lai, dự đoán về khoản lợi nhuận mà bạn có thể nhận sau khi kết thúc giao dịch và những rủi ro bạn sẽ gặp phải. 

Khi chơi cổ phiếu nhiều người bị cuốn vào sự hào hứng nên đôi lúc sẽ đưa ra những quyết định không có lợi cho họ, bởi vậy nên bạn phải nghiên cứu kỹ càng trước khi tiến hành đặt tiền của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm mỗi giao dịch mà bạn đầu tư hay có ý định đầu tư có thể ảnh hưởng đến bạn như nào để có thể đưa ra biện pháp để dự phòng trước.

Nắm bắt tốt về thị trường tài chính 

Nắm bắt tốt về thị trường tài chính
Nắm bắt tốt về thị trường tài chính

Giao dịch cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn từ khoản đầu tư ban đầu nhỏ. Có nhiều cách để đầu tư vào cổ phiếu, bao gồm cả việc trở thành một nhà đầu tư tích cực chọn mua và bán cổ phiếu nào.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản đầu tư cổ phiếu đều có mức độ rủi ro và tiềm năng như nhau. Để đưa ra quyết định tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn, điều quan trọng là phải hiểu điều gì thúc đẩy tăng hoặc giảm giá của các cổ phiếu khác nhau.

Để làm được điều này, nhà đầu tư cần có ba điều: kiến thức về cách thị trường hoạt động, kiến thức về thời điểm và địa điểm đầu tư vào cổ phiếu, và hiểu biết chắc chắn về tài chính của họ.

Định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu
Định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là việc đánh giá xem giá trị của loại cổ phiếu đó ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu, có phù hợp với danh mục đầu tư của mình hay không để đưa vào. Định giá cổ phiếu là việc mà nhà đầu tư cần phải làm trước khi giao dịch chứng khoán. Với một thị trường đầy biến động như này các nhà đầu tư cần nắm bắt sự biến thiên của giá cổ phiếu như vậy mới có thể đưa cho mình quyết định đúng đắn nên mua hay nên bán.

Tham khảo ngay cách định giá cổ phiếu: <Gắn link> 

 Ngoài ra khi chơi cổ phiếu nhà đầu tư cần nắm bắt thêm các thông tin như:

 • Chỉ số thị trường
 • Thông tin giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài 
 • Nắm rõ các lệnh khi mua bán cổ phiếu (Lệnh ATO, lệnh giới hạn LO, ATC, lệnh thị trường MP)

Nắm rõ bảng giá giao dịch chứng khoán 

Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu hiệu quả
Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Đọc được bảng giá chứng khoán sẽ giúp bạn hiểu biết được thị trường và biết được giá cổ phiếu mình mua đang nằm ở mức bao nhiêu. Bảng giá bao gồm: Các bước giá, tổng khối lượng giao dịch, giá giao dịch gần nhất, giá giao dịch cao, thấp nhất trong phiên,… Và trong giao diện bảng giá chứng khoán sẽ có 3 màu đặc trưng sau: 

 • Màu đỏ: Giá cổ phiếu giảm so với giá tham chiếu 
 • Màu màu: Giá bằng so với giá tham chiếu 
 • Màu xanh: Giá tăng so với giá tham chiếu  

Đa dạng danh mục đầu tư 

Đa dạng danh mục đầu tư
Đa dạng danh mục đầu tư

Là việc dàn trải các khoản đầu tư khác nhau. Hãy nhớ đến quy tắc trong đầu tư “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”, việc bạn đa dạng các danh mục đầu tư sẽ phân tán rủi ro tránh trường hợp một công ty có bị rớt giá thì sẽ không ảnh hưởng đến tất cả số vốn mà bạn bỏ ra. Vậy nên đầu tư càng dàn trải thì rủi ro sẽ càng thấp. 

Lắng nghe dự đoán của chuyên gia 

Lắng nghe dự đoán của chuyên gia
Lắng nghe dự đoán của chuyên gia

Phân tích cổ phiếu sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt nếu là người mới thì điều này quả là khó khăn. Vậy nên để nắm được thông tin cũng như chọn cho mình cổ phiếu tốt bạn nên lắng nghe các chuyên gia dự đoán về cổ phiếu. Không khó để bạn có thể tìm kiếm một chuyên gia trên các diễn đàn mạng xã hội hay trên các web đầu tư uy tín. Họ sẽ khuyên bạn nên làm gì với từng cổ phiếu, cụ thể như việc nên mua hay nên bán và phân tích cho bạn hiểu về thị trường, doanh nghiệp đó hoạt động có hiệu quả không. 

Tuy nhiên nên nhớ rằng đó cũng chỉ là lời khuyên có thể đúng hoặc sai, quyết định vẫn phải nằm ở bạn vậy nên hãy chuẩn bị cho mình kiến thức thật tốt để có thể đối chiếu.  

Thiết lập tài khoản 

 • Mở tài khoản 

Mở tài khoản giao dịch hiện tại không còn phức tạp như trước bởi đã có công cụ internet hỗ trợ. Hiện tại trên thị trường các công ty chứng khoán cho phép bạn mở tài khoản với 2 hình thức đó là 

 • Mở tài khoản giao dịch online: Bạn sẽ dễ dàng đăng ký trên website công ty, chỉ cần thực hiện vài thao tác cơ bản bạn sẽ cung cấp thông tin cơ bản của bản thân và chụp chứng minh thư định danh. Như vậy hồ sơ của bạn sẽ được gửi về chi nhánh quản lý chứng khoán.
 • Mở tài khoản tại quầy giao dịch: Bạn có thể lựa chọn một quầy giao dịch chứng khoán gần nhất để trực tiếp làm thủ tục tại đó. 
 • Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã có tài khoản, việc của bạn tiếp theo là nạp tiền vào đó, với sự thuận tiện của công nghệ thông tin hiện nay thì việc nạp tiền online sẽ dễ dàng hơn cho việc giao dịch chứng khoán. Bạn có thể dùng internet banking, hay chuyển khoản mobile banking đã được liên kết với tài khoản chứng khoán. Hoặc nếu bạn giao dịch tại quầy thì hãy đến các chi nhánh ngân hàng Việt Nam để giao dịch.  

 • Đặt lệnh mua bán 

Hiện nay các sàn giao dịch chứng khoán hỗ trợ khách hàng nhiều phương thức đặt lệnh mua bán khác nhau:

 • Đặt lệnh online sử dụng thông qua website hay app chứng khoán 
 • Đặt lệnh thông qua quầy giao dịch 
 • Đặt lệnh thông qua môi giới hỗ trợ 
 • Đặt lệnh qua tổng đài hỗ trợ của công ty chứng khoán. 

Khi bắt đầu với cổ phiếu nhiều người sẽ gặp phải những khó khăn trong việc tiếp nhận những thông tin liên quan, tuy nhiên nếu dần học hỏi và nắm bắt được thị trường tốt thì bạn sẽ nhận thấy không có việc gì là khó cả. Trên đây tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về cách chơi cổ phiếu sao cho hiệu quả. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *