Đầu tư vàng là gì? Kinh nghiệm khi đầu tư vàng hiệu quả từ A-Z

Đầu tư vàng là gì

Đầu tư vàng là gì? 

Vàng là một kim loại quý, có giá trị và được ưa chuộng làm đồ trang sức, quà tặng hoặc một kênh đầu tư an toàn. Nó cũng được coi là một sản phẩm tích lũy, một phương thức bảo quản của cải và có những đặc tính hấp dẫn lên tất cả mọi đối tượng cho dù họ có thuộc giới đầu tư hay không. Vàng là tài sản không bị mất giá trong tình thế loạn lạc trên thị trường nên thường được xem là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền. 

Đầu tư vàng có nghĩa là mua vàng dựa trên sự biến động của giá vàng để thu lợi nhuận hay chính là mua bán vàng để kiếm lời. 

Ưu nhược điểm khi đầu tư vàng 

Ưu điểm khi đầu tư vàng 

  • Tính thanh khoản: Vàng dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao.
  • Sự đa dạng hóa: Thêm đầu tư vàng là thêm vào danh mục đầu tư của bạn sự đa dạng hóa và giảm thiểu sự rủi ro. Thêm nữa, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
  • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn được giữ giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điền này phần lớn đến từ việc một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa. Trong khi đó, tiền tệ là một dạng tiền pháp định và không có giá trị cố hữu.
  • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Điểm lợi khi thị trường lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.
  • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Nhược điểm khi đầu tư vàng 

Mặc dù những ưu điểm mà vàng đem lại thật tuyệt vời, nhưng bạn hãy cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

  • Vàng là một kênh không đem lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không mang lại cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Những gì bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn. 
  • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
  • Giá vàng ở Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ các chính sách quản lý thị trường của chính phủ. Do đó, giá vàng trong nước có lúc chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Đầu tư vàng như thế nào?

Đầu tư vàng như thế nào?
Đầu tư vàng như thế nào?

Đầu tư vàng như thế nào? Làm thế nào để tối ưu hóa nguồn vốn và hạn chế rủi ro khi đầu tư ở mức thấp nhất? Chúng ta sẽ cùng tham khảo những cách đầu tư phổ biến sau đây: 

Đầu tư vàng miếng/vàng thỏi

Nếu bạn cho rằng thỏi vàng là những thỏi vàng rất lớn và nặng thì đó vẫn chưa đủ. Trên thực tế, vàng thỏi được coi là nhiều định dạng vàng nguyên chất nào, hoặc gần nguyên chất với điều kiện đã qua chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết, bao gồm cả tiền xu, thanh, hoặc vàng miếng,… đây được xem là một trong những phương pháp đầu tư vàng vật chất. 

Đầu tư vàng miếng/vàng thỏi, đầu tư vàng vật chất có ưu điểm là khả năng cất giữ thuận tiện,  nhưng do tính thanh khoản cao đi kèm với chi phí đắt đỏ nên hình thức này phù hợp với các nhà đầu tư lớn. Nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ, hãy chọn một lượng vàng nhỏ để bù lại tính thanh khoản thấp hơn nhé. 

Đầu tư trang sức vàng

Đầu tư vào vàng trang sức là một trong những cách đầu tư vàng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, nhưng đây cũng là một trong những cách đầu tư ẩn chứa nhiều rủi ro nhất, chủ yếu là từ việc không phải trang sức nào cũng được bán bởi các đại lý uy tín, đồng thời bạn cũng cần bỏ ra một số tiền có thể lên đến 20% giá trị thực của lượng vàng được mua, đó là chi phí của thương hiệu và gia công kim hoàn. Do đó nhiều nhà đầu tư chỉ thu được lợi nhuận thấp hoặc thậm chí không có lợi nhuận so với số vốn bỏ ra ban đầu nhờ phương pháp đầu tư vàng vật chất này. 

Đầu tư vào ETF

ETF hoặc quỹ giao dịch trao đổi là một hình thức đầu tư vàng hiện đại được nhiều nhà đầu tư cân nhắc. Do đó, cổ phiếu của quỹ giao dịch trao đổi này đại diện cho một lượng vàng tương đương nhất định. Các quỹ ETF này giao dịch giống như cổ phiếu, cách đầu tư hiệu quả này đem lại sự đơn giản và tiết kiệm cho người đầu tư, phù hợp với cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Sử dụng hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một loại hợp đồng mua hoặc bán lại mặt hàng với số lượng nhất định, vào một ngày cụ thể xác định trong tương lai, mà ở đây là một lượng vàng được xác định trước. Hoạt động tương tự như giao dịch kỳ hạn đối với hàng hoá, người ta có thể giao vàng vật chất nhưng tuy nhiên điều thực sự thúc đẩy các nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai nằm ở việc họ có thể đầu cơ giá vàng. Điều này có thể kiếm được rất nhiều tiền trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, đây là một thị trường kỳ hạn dành cho những nhà đầu tư lâu năm, không phù hợp nếu bạn mới làm quen với loại hình đầu tư này.

Sử dụng cổ phiếu khai thác vàng

Cổ phiếu của công ty khai thác vàng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá vàng. Vì vậy, đây cũng là một cách đầu tư vàng hiệu quả, bởi khi giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ mỏ cũng tăng theo, kéo doanh thu tăng lên khi sản lượng được tăng lên.  Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc và đề phòng rủi ro biến động mạnh và rủi ro đến từ việc quản lý các công ty. Mọi kênh đầu tư đều mang trong mình nhiều cơ hội và rủi ro. 

Để việc đầu tư thông minh, muốn thu về lợi nhuận cao, nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ các kênh đầu tư, sau đó xác định thời điểm chính xác đồng thời đa dạng hóa các nguồn đầu tư của mình. Đầu tư vàng sẽ mang lại nhiều tiềm năng thế những ẩn chứa cũng nhiều rủi ro, nếu muốn tham gia bạn hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch cụ thể để thu lại lợi nhuận tốt nhất. 

Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả
Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả

Lựa chọn tiệm vàng uy tín

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ đầu tiên chính là tìm chỗ mua vàng uy tín, lâu đời. Có rất nhiều lợi ích khi chọn các tiệm vàng lâu năm, uy tín như sản phẩm, mẫu mã đa dạng, có nhiều sự lựa chọn, tính thanh khoản, minh bạch cao.

Do đó khi mua vàng, chúng ta cần nhất là sự an tâm tuyệt đối, các chứng chỉ rõ ràng, nên các tiệm vàng uy tín là mối quan tâm hàng đầu của người mua. Có rất nhiều tiệm vàng uy tín trải dài khắp Việt Nam để bạn tự do lựa chọn như: PNJ, SJC, Doji, Tiệm vàng Mi Hồng,…

Mua vàng ở đâu bán ở đó

Một sai lầm phổ biến của những người mua vàng là chúng ta thường mua ở cửa hàng A và bán ở cửa hàng B. Điều này không sai, nhưng việc mua tích trữ vàng được các chuyên gia khuyến cáo và có kinh nghiệm đó là vàng mua ở đâu thì nên bán ở đó. 

Khi mua bán tại cùng một cửa hàng, điều này sẽ dễ dàng cho các bước thẩm định và xác nhận giá trị loại vàng, từ đây có thể tiết kiệm thời gian đáng kể cho hai bên mua và bán. Xa hơn thế bạn sẽ có mối quan hệ lâu dài với chủ tiệm vàng. Dần dần bạn sẽ thành thục và có kinh nghiệm khi mua vàng tích trữ. 

Mua vàng khi có khoản tiền nhàn rỗi

Cách mua vàng tích trữ, kinh nghiệm mua vàng tích trữ, đầu tư thông minh là bằng số tiền nhàn rỗi. Tiền nhàn rỗi ở đây là số tiền trừ hết các chi phí sống và bạn không cần dùng đến trong vòng 1-3 năm. 

Vì đây là kênh đầu tư, tích lũy nên nếu bạn dùng hết tất cả số tiền dành dụm để mua vàng là cực kì rủi ro và nguy hiểm. Kinh nghiệm mua vàng tích trữ của chuyên gia khuyên chỉ nên bỏ 10-20% tổng số thu nhập để đầu tư sinh lợi. 

Như thế thì bạn có thể an tâm và tạo ra dòng thu nhập bên ngoài để duy trì kênh đầu tư này. Khi duy trì đến khoản thời gian nhất định, tác dụng của lãi kép sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Cập nhật tình hình giá vàng trước khi mua 

Giá vàng trung bình hiện nay là 68 triệu đồng/lượng. Để có được lợi nhuận tốt nhất khi mua vàng tích trữ, ta nên theo dõi giá hàng ngày. Việc theo dõi chính xác mức giá sẽ giúp các nhà đầu tư xác định điểm mua và bán hợp lý. Kinh nghiệm mua vàng tích trữ, sinh lời mà mọi người thường hay nói là “mua đáy bán đỉnh”. Thế nên hãy theo dõi thị trường hàng ngày sẽ giúp bạn tìm ra điểm mua và bán hợp lý để tối ưu lợi nhuận và đưa ra quyết định chính xác. 

Bán vàng ở thời điểm giá cao

Đúng vậy, hãy bán vàng ra tại thời điểm giá cao, đó là kinh nghiệm mua vàng tích trữ mà không phải ai cũng nói. Đơn giản hơn là đừng chần chừ và nghĩ rằng giá sẽ cao hơn rồi bán. Có một sự thật là không ai biết giá thời điểm này đã là đỉnh chưa, ngày mai có thể giá sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm. 

Vì thế nếu danh mục đầu tư vàng của bạn đang có lời, hãy cân nhắc quyết định chốt lời và bán ra. Và nên nhớ chốt lời không bao giờ là sai, cơ hội luôn luôn lặp lại ở thị trường này.

Không nên mua vàng lướt sóng

Sợ bỏ lỡ là hiệu ứng tâm lý phổ biến của nhiều nhà đầu tư, đầu cơ. Thế nhưng đừng vì nỗi sợ nhất thời mà vội vàng mua bán nhanh chóng tài sản vàng của mình, đặc biệt là đối với kênh đầu tư tích trữ lâu dài như vàng. Không nên mua vàng lướt sóng vì hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro và chỉ dành cho những người thực sự am hiểu về thị trường. Còn đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thường sẽ không đủ nhẫn nại, hơn nữa kiến thức còn quá ít như vậy sẽ mất nhiều tiền vì lướt sóng vàng. 

Lựa chọn địa điểm cất giữ an toàn

Một kinh nghiệm mua vàng tích trữ mà thường ít người nói đến đó là chọn địa điểm cất giữ vàng an toàn. Mọi người thường cất giữ vàng tại nơi an toàn như két sắt, tủ đồ bí mật…tuy nhiên các phương pháp này sẽ có rủi ro trộm, cắp, cháy…

Hiện nay các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, MB bank đã có dịch vụ giữ hộ vàng. Hình thức này vô cùng an toàn và đương nhiên sẽ có mức phí giữ hộ kèm theo. 

Thế nhưng nhược điểm là tùy theo quy định của ngân hàng, số lượng gửi tối thiểu là từ 5 chỉ vàng. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho người không muốn nhức đầu suy nghĩ nên giữ vàng ở đâu. 

Cập nhật tin tức về kinh tế thế giới

Cập nhật tin tức về kinh tế thế giới chính là kinh nghiệm mua vàng tích trữ của dân trong nghề mà ít ai có thể theo được. Vì cơ bản theo dõi kinh tế thế giới rất “buồn chán” với hầu hết mọi người. Nhưng hiệu quả khi cập nhật tin tức về kinh tế thế giới là vô cùng rõ ràng.

Đơn giản hơn trong thời kỳ bất ổn chính trị giữa các nước, mọi người có xu hướng tìm kênh trú ẩn để bảo vệ tài sản, đó là vàng. Từ đó nguồn cầu tăng cao, giá vàng sẽ từ đó tăng vọt. 

Ngược lại trong thời kỳ ổn định đều, nhu cầu mua vàng để làm tài sản trú ẩn sẽ không còn, thay vào đó sẽ có các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Giá vàng trong thời kỳ ổn định này sẽ không có động lực tăng cao nữa.

Nếu biết cách nắm bắt tin tức, thì bạn sẽ dễ dàng phỏng đoán được giá biến động của thị trường vàng. Từ đó ra được quyết định mua bán vàng tích trữ, có kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư vàng do Thoidaidautu.vn biên soạn. Hy vọng với những thông tin trên phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kênh đầu tư này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan về vấn đề đầu tư tài chính vậy hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé. Chúc các bạn may mắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *