Kinh nghiệm thiết lập dự án đầu tư shop thời trang

KInh nghiệm thiết lập dự án đầu tư shop thời trang

Thời trang luôn được biết đến là một trong những ngành kinh doanh chiếm thị phần cao nhất bởi nhu cầu và xu hướng làm đẹp thay đổi hàng ngày. Chính vì vậy, nhiều doanh nhân đã chọn cách làm giàu từ quần áo để khởi nghiệp. 

Mở một cửa hàng quần áo là điều cần thiết đối với cuộc sống và sự đa dạng của các sản phẩm, nhu cầu của mọi lứa tuổi, phong cách hay khách hàng đặc biệt. Mở shop thời trang giúp bạn xác định rõ phong cách kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để đảm bảo năng lực bán hàng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhu cầu của thị trường rất lớn đồng nghĩa với việc cạnh tranh trong ngành này rất gay gắt. Tìm hiểu thị trường và nắm bắt kịp thời từng xu là yếu tố then chốt giúp bạn ghi dấu ấn thành công trong tâm trí khách hàng giữa hàng nghìn cửa hàng và thương hiệu. 

Kinh nghiệm mở shop quần áo mà chủ kinh doanh nào cũng cần lưu ý khi bắt đầu kinh doanh đó là trước tiên hãy lên ý tưởng kinh doanh cho cửa hàng quần áo và xác định rõ ràng từng bước sẽ theo để định hướng và lên kế hoạch bài bản nhất. 

Kinh nghiệm thiết lập dự án đầu tư shop thời trang
Kinh nghiệm thiết lập dự án đầu tư shop thời trang

Hướng dẫn các bước lập kế hoạch đầu tư vào Shop thời trang 

Phác thảo ý tưởng về cửa hàng

Bước đầu tiên khi lập kế hoạch mở cửa hàng quần áo là phác thảo ý tưởng kinh doanh tương lai của bạn. Phần này chứa thông tin cơ bản thể hiện đường nét đầu tiên về cửa hàng của bạn, chẳng hạn như: 

  • Xác định phong cách thời trang
  • Đặt tên cửa hàng
  • Mục tiêu phát triển của cửa hàng trong 5 năm đầu
  • Mục đích và định hướng mà cửa hàng theo đuổi là gì?

Xác định phong cách thời trang

Xác định phong cách thời trang là rất quan trọng. “Bán hàng không phải là bán sản phẩm, mà là bán phong cách” – Đó là điều bạn luôn cần nhớ và quyết định xem cửa hàng của mình có điểm gì độc đáo so với các cửa hàng thời trang khác trên thị trường. 

Kinh nghiệm mở shop quần áo thành công của nhiều người cho biết, phong cách chính là yếu tố làm nên sự riêng biệt của một cửa hàng. Ngay trong bước lập kế hoạch kinh doanh quần áo, hãy suy nghĩ xem cửa hàng bạn muốn mang lại cho khách hàng cảm giác gì: mạnh mẽ, sang trọng, nữ tính hay đài các…

Phác thảo tầm nhìn và những hiện tượng đầu tiên của cửa hàng trong tương lai của bạn không chỉ giúp bạn tập trung phát triển chúng một cách độc đáo mà còn giúp bạn không bị chệch hướng, không quên đi phong cách của cửa hàng trong những bước tiếp theo.

Đặt tên cho cửa hàng quần áo

Nếu bạn đang có ý định mở một cửa hàng kinh doanh quần áo thì tên của cửa hàng cũng rất quan trọng. Có nhiều cách để đặt tên cho cửa hàng của bạn, nhưng nên đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ và không bị trùng lặp với người khác. Những cửa hàng nổi tiếng hiện nay được ưa chuộng đa phần đều mang tên tiếng Anh như May, Daisy, 7 a.m …Tuy nhiên, nhiều người lại chọn những cái tên tiếng Việt độc đáo như: Mộc, Nho Xiu, Xi Dep … 

Lập kế hoạch kinh doanh quần áo cụ thể

Xác định khách hàng mục tiêu

Khi lập kế hoạch mở cửa hàng quần áo, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác khách hàng mục tiêu của mình là ai. Bán đa dạng nguồn thu là mong muốn của hầu hết những người mới bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng quần áo của người đi trước, bạn không nên tham lam nhắm vào nhiều đối tượng khách hàng. Bởi bạn hoàn toàn không có đủ thời gian để có thể lựa chọn sản phẩm cho quá nhiều đối tượng, lứa tuổi.

Vì vậy khi kinh doanh hãy nên xác định xem mình sẽ mở cửa hàng bán quần áo nam hay nữ, bán cho sinh viên hay dân công sở, hướng tới đối tượng thu nhập cao hay trung bình. Đây là bước rất quan trọng vì nó sẽ quyết định số vốn mà bạn bỏ ra, nguồn hàng chiến lược tiếp thị sau này,…

Nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường

  • Đối thủ đang làm như thế nào

 Người Việt Nam có câu châm ngôn: “Buôn có bạn, bán có phường”, nếu bạn định mở shop quần áo thì hãy tìm hiểu xem người ta bán như thế nào, chất lượng ra sao. Để từ đó đánh giá và rút kinh nghiệm bắt đầu kinh doanh một cửa hàng quần áo cho riêng mình. Thay vì “ôm mộng” trở thành nhà cung cấp quần áo cho cả nam, nữ, người già thì các bạn trẻ nên cân nhắc đến việc nghiên cứu thị trường. Đặc biệt, đó là việc xác định khách hàng và nhu cầu của thị trường. Nếu bạn nghĩ rằng tất cả mọi người đều là khách hàng của mình thì bạn đang đi sai hướng. 

Cho dù các sản phẩm và dịch vụ của bạn chuyên biệt đến mức nào hoặc mức độ phù hợp của bạn mạnh đến mức nào, bạn cũng không thể bán cho tất cả mọi người. Với các yếu tố như độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, địa lý… dẫn đến các yêu cầu khác nhau của khách hàng đối với sản phẩm. Nhờ xác định nhóm mục tiêu, bạn có thể thu thập thông tin như độ tuổi, sức mua, lối sống và số lượng nhóm khách hàng tiềm năng. Trên cơ sở này, có thể ước tính thị phần của sản phẩm được đưa ra thị trường. 

  • Phân tích cạnh tranh

 Sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, bạn cần nghiên cứu và tìm kiếm thông tin, chẳng hạn như tìm đọc các tư liệu về thời trang, hỏi các đầu mối trên thị trường, cách nhập hàng về bán. Hãy phân tích điểm mạnh điểm yếu, mọi cơ hội và mối đe dọa cho cửa hàng của bạn. Tìm thông tin chi tiết về các cửa hàng bán lẻ quần áo trong khu vực và sức cạnh tranh của họ ra sao xem họ đang kinh doanh mô hình thời trang nào. Sau đó tính toán cách bạn tiếp thị đến khách hàng của bạn, các kênh phân phối bán hàng của bạn, và tính bền vững các lợi thế cạnh tranh của bạn.

Xác định chi phí, số vốn cần có khi mở shop quần áo

Xác định chi phí mở cửa hàng quần áo là một bước rất quan trọng trong việc lập kế hoạch mở cửa hàng. Cho dù bạn có bao nhiêu vốn kinh doanh, bạn phải bỏ ra 50% số vốn của mình để lấy đợt hàng đầu tiên. Đây là kỹ năng bán quần áo khá quan trọng mà bạn phải nhớ. Không nên mạo hiểm bỏ hết vốn của mình để nhập hết hàng. Theo kinh nghiệm của các chủ cửa hàng thời trang, nên có vốn dự phòng để đề phòng rủi ro tiềm ẩn trong quá trình kinh doanh của bạn. 

Tiền mở cửa hàng

Nếu bạn mở shop quần áo online thì số vốn cần có tối thiểu là 30-60 triệu để nhập hàng và quảng cáo trực tuyến. Nếu bạn mở shop ở những khu vực tập trung kinh doanh quần áo thì bạn cần mở một cửa hàng nhỏ với số vốn từ 60-90 triệu để trang trải chi phí mở shop quần áo nhập khẩu, thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng và quảng cáo trực tuyến. 

Đầu tư thiết bị bán hàng

Đầu tư vào phần mềm quản lý cửa hàng thời trang cũng là một yếu tố quan trọng. Đặc điểm của các sản phẩm thời trang là nhiều mẫu mã, màu sắc và kích cỡ. Bằng cách sử dụng phần mềm quản lý, bạn có thể biết chính xác số lượng của từng mặt hàng, từ đó có thể nhanh chóng lựa chọn sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. 

Tìm được nơi nhập hàng giá rẻ, chất lượng tốt

Điều quan trọng là bạn phải xác định được nơi mình nhập hàng về bán ở đâu, và kiểm tra xem nguồn hàng ở đâu là uy tín, chất lượng nhưng giá cả phải hợp lý để bạn có thể thu được lợi nhuận khi đầu tư kinh doanh. Vì vậy, trong bản kế hoạch kinh doanh cửa hàng thời trang mà bạn vạch ra, cần phải chỉ rõ nhà cung cấp hoặc địa điểm lấy hàng.  

Tự thiết kế hàng thời trang

Nếu bạn có kỹ năng, tay nghề, gu thời trang hoặc đã từng tham gia một khóa học thiết kế thời trang nào đó, bạn nên tận dụng những lợi thế này để tự thiết kế và may những sản phẩm mới, độc đáo và cung cấp cho cửa hàng thời trang của mình. 

Việc bạn tự cung cấp các sản phẩm cho cửa hàng không chỉ để đảm bảo nguồn hàng được ổn định mà còn giúp công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn, trong những năm gần đây khách hàng có xu hướng sử dụng những sản phẩm tự thiết kế hơn việc mua sắm quần áo sẵn có đại trà trên thị trường. 

Lấy hàng tại xưởng may

Bên cạnh đó, bạn có thể đến trực tiếp các nhà máy hoặc xưởng sản xuất quần áo ở Việt Nam để lựa chọn hàng. Công việc này mất khá nhiều thời gian của bạn nhưng là công việc cần thiết để bạn có thể lựa chọn những mẫu mã thiết kế mới nhất, tránh lấy phải những mẫu hàng tồn kho.

Bạn cũng có thể nhập hàng tại các đại lý nhưng bạn cần phải thanh lọc sản phẩm trước khi bày bán ở cửa hàng của mình vì một số đại lý cũng nhập hàng từ Trung Quốc hoặc từ các nhà máy với số lượng cực lớn.

Lấy hàng Trung Quốc

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư khoảng 1-2 lần/tháng để sang trực tiếp Quảng Châu hoặc Quảng Đông lấy hàng. Mặc dù đến tận nơi lấy hàng sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí thế nhưng đổi lại bạn sẽ được hàng đẹp, nhiều mẫu mã độc lạ, không bị trùng với các mẫu sẵn có. Với nhiều mẫu mã đa dạng, bạn không chỉ bán lẻ được mà còn có thể chào bán lại cho cửa hàng nhỏ hoặc những nơi bạn mới bắt đầu kinh doanh quần áo một cách dễ dàng. 

Chọn địa điểm mở cửa hàng

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng là công việc rất quan trọng trong kế hoạch kinh doanh hàng may mặc vì vị trí đắc địa quyết định phần lớn đến hiệu quả kinh doanh của cửa hàng thời trang. Điều đó giải thích tại sao nhiều chủ cửa hàng sẵn sàng đầu tư số tiền lớn vào những địa điểm được cho là lý tưởng để thành công trong kinh doanh thời trang. Thế nên khi lập kế hoạch kinh doanh quần áo, bạn nên lựa chọn địa điểm mở cửa hàng sao cho phù hợp với mục đích của mình.  

Nên lựa chọn vị trí cửa hàng ở các khu buôn bán trung tâm

Tại các khu vực trung tâm mua sắm, thường có nhiều cửa hàng với nhiều loại sản phẩm được trưng bày và lượng khách qua lại khá động. Nếu bạn mở cửa hàng ở vị trí mặt tiền của đường lớn, tập trung đông dân cư thì hiệu quả kinh doanh sẽ ngày càng cao. Tuy nhiên, để có được những vị trí này bạn cần phải bỏ ra một số tiền lớn và tùy thuộc vào mức vốn của mình, bạn có thể lựa chọn được vị trí phù hợp. 

Mở cửa hàng quần áo gần các khu tập trung đông dân cư

Người Việt Nam thường có thói quen mua sắm tại các khu mua sắm tập trung dành riêng cho từng mặt hàng. Nếu không có đủ kinh phí để thuê mặt bằng ở những khu vực này, bạn có thể chọn mở shop quần áo ở những khu vực dân trí cao, dân cư đông đúc, ngoài ra bạn cần biết thêm về sở thích, thói quen mua sắm, mức sống của họ. Kinh ở những nơi này bạn nên tập trung vào việc thiết kế những mấy quần áo thời trang đẹp mắt, độc lạ, trưng bày sản phẩm đẹp mắt để thu hút sự chú ý của người xem. 

Lựa chọn vị trí đặt cửa hàng có cơ sở hạ tầng hợp lý

Cơ sở hạ tầng là một trong những điều kiện có lợi nhất cho sự phát triển kinh doanh.  Các cửa hàng thời trang cần chọn những nơi có cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại và thiết thực để trưng bày hàng hóa của mình một cách bắt mắt và thu hút. Giao thông và lối đi lại của khách hàng cũng là điều nên chú ý, hãy đảm bảo cửa hàng của bạn có nơi đỗ xe thuận tiện. Khách hàng thường thích các cửa hàng có bãi đỗ xe phía trước rộng rãi, an toàn và là điểm đến lý tưởng cho mỗi lần khách tham quan mua sắm. 

Thiết kế cửa hàng

Thiết kế cửa hàng là một bước rất quan trọng trong kế hoạch kinh doanh cửa hàng quần áo của bạn. Bởi vì khi khách hàng đến cửa hàng của bạn để mua sắm, họ không chỉ đến vì những bộ quần áo đẹp mà còn bị thu hút bởi cửa hàng đẹp.  Một cửa hàng lấp lánh ánh đèn hay những dòng chữ “bắt trend” chắc chắn sẽ khiến khách hàng ấn tượng hơn một cửa hàng bình thường. 

Cách trang trí shop quần áo để thu hút khách hàng?

Mặt bằng: Bạn sẽ lựa chọn một cửa hàng rộng khoảng bao nhiêu mét vuông? Hay đơn giản chỉ là shop bán hàng online? Tùy vào mô hình kinh doanh shop thời trang mà bạn sẽ có chi phí đầu tư ban đầu phù hợp. Đây là khoản chi phí mở shop quần áo cố định lớn nhất mà bạn phải đầu tư, vì vậy cần phải cân nhắc thật kĩ

Thiết kế nội thất: Giá kệ thời trang, móc treo, ánh sáng (yêu cầu phải bắt mắt và tập trung vào khu trưng bày sản phẩm, càng long lanh càng tốt. Tiếp theo là bàn thu ngân, máy tính và thiết bị bán hàng (bạn nên có để có thể quản lý hàng hóa, xuất nhập, lãi lỗ mà không phải mất công bỏ ra 1 vài tiếng cuối ngày để kiểm kê hàng hóa, tiền long, hàng tồn… ).

Đôi khi nhờ có thiết bị này mà bạn có thể yên tâm đi kinh doanh hay làm các việc khác. Shopping chẳng hạn, vì đơn giản bên cạnh bạn có điện thoại hay ipad. Có thể truy cập hệ thống bán hàng từ xa, hệ thống camera an ninh từ xa.

Thiết kế ngoại thất: Băng rôn quảng cáo biển hiệu, in 1 số hình ảnh về thời trang treo trên từng khu vực sản phẩm cho sinh động

Sắm thiết bị và thuê nhân viên cho shop quần áo

 Nếu bạn mở một cửa hàng lớn, bạn cần thuê 1-2 nhân viên để kiểm tra kho và chọn tư vấn quần áo cho khách hàng, đồng thời bạn có thể đứng tại quầy thanh toán để tiết kiệm chi phí. Khi thuê nhân viên, cần ưu tiên về ngoại hình có khiếu thẩm mỹ và biết cách ăn nói. Về trang thiết bị, ngoài những hệ thống cơ bản như máy in hóa đơn, máy in và máy quét mã vạch hệ thống cơ bản như đèn điện, máy lạnh, chống mối, bạn cũng nên mua các phần mềm quản lý bán hàng thời trang. 

Hệ thống POS sẽ giúp quá trình kinh doanh của bạn đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian, công sức cho việc quản lý. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt các thiết bị an ninh như camera và cổng từ. Camera để quan sát và mục đích thực chất là đề phòng khi nhìn thấy hệ thống an ninh của mình tốt. Riêng với cổng từ an ninh trang thiết bị này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc mất mát, bởi trên mỗi sản phẩm của cửa hàng đều có gắn chip từ báo động.

Thiết lập các chương trình khuyến mãi 

Các ý tưởng quảng cáo, khuyến mại để thu hút khách hàng phải xuất hiện trong kế hoạch kinh doanh thời trang trước khi khai trương và có lộ trình khuyến mại ít nhất trong 3 tháng đầu để có lượng khách hàng ổn định. Trong quảng cáo, phổ biến nhất hiện nay là phương thức trực tuyến trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, … hoặc hiển thị quảng cáo tìm kiếm Google. 

Ngoài ra, nếu có thể hãy thiết kế website bán hàng để kết hợp cả kinh doanh online lẫn truyền thống, nhờ vậy tập khách hàng của bạn sẽ được mở rộng hơn. Đối với ngày khai trương cửa hàng, hãy lập danh sách những vị khách sẽ mời đến. Lên lịch các chương trình khuyến mãi như ưu đãi đặc biệt, mua 1 tặng 1, phiếu quà tặng hoặc quà kỷ niệm.  Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho ngày khai trương cũng đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng cho việc kinh doanh shop quần áo của riêng mình rồi đó. 

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mở shop quần áo đã được Thoidaidautu.vn tổng hợp kỹ lưỡng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được bạn trong việc mở mô hình kinh doanh thời trang. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *