Nên gửi tiết kiệm hay mua đất để sinh lời nhanh chóng

Nên gửi tiết kiệm hay mua đất để sinh lời nhanh chóng

Gửi tiết kiệm và mua đất là hai kênh sinh lời phổ biến và nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy nếu có tiền nhàn rỗi thì nên gửi tiết kiệm hay mua đất? Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần phải hiểu rõ các lợi ích của việc gửi tiết kiệm cũng như những lợi ích nhận được khi mua đất, từ đó tự mình đưa ra nhận định riêng và quyết định sẽ mua đất hay dành tiền gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương thức được khá nhiều người ưa chuộng. Phương thức này rất phù hợp với những người ưa thích sự an toàn. Theo đó, khi có tiền nhàn rỗi họ sẽ nghĩ ngay đến việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng để nhận lãi suất. Mặc dù, so với các kênh đầu tư khác thì lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hàng thấp hơn nhiều. Thế nhưng, mỗi kênh đầu tư đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm

 • An toàn, ít rủi ro: Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một kênh đầu tư an toàn do đó được khá nhiều nhà đầu tư ưa thích. Tại các ngân hàng hiện nay đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng; do đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. 
 • Đa dạng kỳ hạn gửi: Bạn có thể tùy theo nhu cầu của mình mà lựa chọn kỳ hạn gửi từ 1 tuần, 2 tuần,… đến 1, năm, 2 năm, 3 năm.
 • Đa dạng về hình thức trả lãi: Nhiều ngân hàng hiện nay đã cho phép khách hàng lựa chọn hình thức trả lãi linh hoạt như: trả lãi hàng tháng, cuối kỳ, hàng quý, tiết kiệm trả lãi trước.
 • Đa dạng về gói gửi tiết kiệm: Trên cơ sở các hình thức gửi tiết kiệm, các ngân hàng đã phát triển các gói gửi đa dạng phù hợp với từng phân khúc khách hàng khác nhau.
 • Thủ tục gửi đơn giản và nhanh chóng: Bên cạnh cách gửi tiết kiệm tại quầy truyền thống, các ngân hàng hiện nay đã phát triển hình thức gửi tiết kiệm online trên điện thoại, giúp cho khách hàng có thể gửi tiết kiệm một cách nhanh chóng với mức lãi suất ưu đãi hơn khi giao dịch tại quầy
 • Thích hợp với cả khi đầu tư số tiền không quá lớn
 • Cơ sở cho nhiều mục đích khác: Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng có thể làm cơ sở để mở thẻ tín dụng, xác minh vay vốn, hoặc xác định khả năng tài chính để đi du lịch, du học.

Nhược điểm

 • So với các kênh đầu tư khác thì lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng khá thấp dao động từ 6 – 8%/năm. Bên cạnh đó, phương thức này khá an toàn nhưng bạn sẽ phải chịu tác động của lạm phát khi gửi tiền ở ngân hàng.
 • Không thể linh hoạt rút vốn: Việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ khiến cho bạn rơi vào tình trạng bị động khi muốn rút tiền ngay lúc đó.

Đầu tư mua đất

Đầu tư mua đất

Đối với những nhà đầu tư thích mạo hiểm, thay vì gửi tiết kiệm với lãi suất thấp thì họ thường sẽ lựa chọn đầu tư mua đất. Theo đó, đầu tư mua đất có những ưu nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Lợi nhuận cao: So với lãi tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, đối với việc mua đất, nếu như bạn mua được bất động sản có vị trí đắc địa; tiện ích hoàn chỉnh; giao thông thuận lợi;… thì giá cho thuê và bán lại sẽ cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, những khu đất nằm ở vị trí tốt cũng sẽ có khả năng tăng giá nhanh.
 • Kênh tích lũy tài sản an toàn: Bất động sản chính là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị; do giá đất không bị sụt giảm mà thường có xu hướng tăng lên theo thời gian và ít chịu tác động xấu theo mỗi chu kỳ tăng trưởng hay suy thoái của thị trường. Trong điều kiện kinh tế vĩ mô đang ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay; nhà đầu tư không phải lo tài sản bị mất giá.

Nhược điểm

– Số tiền đầu tư lớn: Để đầu tư vào bất động sản, đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có một số tiền lớn.

– Rủi ro cao:

 • Nếu chẳng may bạn mua phải bất động sản bị vướng vào các vấn đề pháp lý, hệ thống giao thông kém, vị trí địa lý không thuận lợi thì khả năng bán lại rất khó. Đôi khi phải bán chịu lỗ nếu như bạn cần huy động vốn gấp. Còn nếu muốn chờ tăng giá để bán lại thì cần thời gian lâu dài.
 • Tính thanh khoản không cao: Do bất động sản có giá trị cao nên để bán cần thời gian dài.

Vậy có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua đất?

Để đưa quyết định có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua đất, nhà đầu tư nên cân nhắc nhiều yếu tố, cụ thể:

 • Nếu bạn có mức thu nhập trung bình hoặc thấp thì lựa chọn gửi tiết kiệm với mức lãi suất hợp lý sẽ đem lại cho bạn mức lợi nhuận ổn định.
 • Trong điều kiện nếu lãi suất thị trường không ổn định và lạm phát cao thì việc gửi tiết kiệm sẽ không đem lại cho bạn nhiều lợi nhuận. 
 • Đầu tư vào bất động sản chính là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là một nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và mong muốn có cơ hội đầu tư sinh lời cao. Theo đó, xu hướng giá bất động sản luôn tăng lên theo thời gian.
 • Nếu bạn ưa thích kênh đầu tư an toàn và không có quá nhiều kiến thức đầu tư vào bất động sản thì nên lựa chọn gửi tiết kiệm sẽ tối ưu cho bạn.
 • Tóm lại, không có một câu trả lời nào là tuyệt đối cho câu hỏi có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua đất đem lại lợi nhuận cao nhất. Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Do đó, trước khi đưa ra quyết định đầu tư bạn cần phải cân nhắc kỹ càng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về vốn kiến thức về gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản mà thoidaidautu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua đất?”. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *