Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời?

Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời

Mua vàng hay gửi tiết kiệm, đây là hai hình thức đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi hình thức đầu tư lại mang đến những ưu, nhược điểm riêng. Theo đó, để biết có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Tiền nhàn rỗi là gì?

Đây chính là khoản tiền mà bạn không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định và không thuộc khoản tiền dành để phòng trường hợp đột xuất cần dùng tới.  

Đối với khoản tiền này, bạn có thể sử dụng để gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc đầu tư mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà bạn không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định
Tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà bạn không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định

Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

Thông thường, người ta thường nghĩ ngay tới việc mua vàng khi có bất cứ khoản nào dư ra và chưa biết nên làm gì với khoản tiền đó. 

Theo đó, khi thấy giá vàng đang xuống thấp bạn có thể bỏ tiền ra mua vào và nắm giữ đến khi giá vàng cao hơn thời điểm bạn mua thì bán ra để lấy lời. Với hình thức đầu tư này, bạn không cần phải có quá nhiều vốn, bên cạnh đó dù tiền có mất giá hay lạm phát thì vàng luôn giữ được giá trị. Do đó, đầu tư vàng được xem là cách đầu tư an toàn trước sự biến động của chính trị.

Kênh đầu tư này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản cao.
 • Khi có lạm phát vẫn không mất giá trị.
 • Kênh đầu tư đa dạng hóa.
 • Giá vàng luôn được công khai, rõ ràng.
 • Giá trị của vàng không bị phụ thuộc vào bất  cứ đồng tiền cụ thể nào cả, tại tất cả các quốc gia  trên thế giới vàng có thể coi là đồng tiền chung
 • Khách hàng có thể bán  bất kỳ lúc nào khi cần thiết

Nhược điểm:

 • Bạn phải thường xuyên theo dõi và nắm bắt thị trường vàng, để có thể thu về lợi nhuận bạn cũng biết được khi nào thì giá vàng cao hơn giá vàng bạn đã mua. Do đó nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân thêm nhiều kiến thức hơn về kinh tế cũng như khả năng dự đoán giá vàng.
 • Khi cất giữ vàng tại nhà bạn cần chú ý bởi vàng có giá trị kinh tế cao, theo đó để tránh rủi ro trộm cắp bạn có thể cất trong két sắt, hay gửi ngân hàng .

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng không
Nên gửi tiết kiệm ngân hàng không

Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là lựa chọn tối ưu đối với những người ưa thích sự ổn định, an toàn. Có thể hiểu hình thức này như sau: Bạn đem số tiền nhàn rỗi của mình để gửi vào ngân hàng, hiện nay ngân hàng cung cấp các kỳ hạn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm từ đó bạn có thể lựa chọn được ký hạn phù hợp với nhu cầu của mình. Theo đó, kỳ hạn càng lâu thì lãi suất tiết kiệm mà bạn nhận được sẽ càng cao. Và ngay sau khi kết thúc kỳ hạn, toàn bộ tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm sẽ được ngân hàng thanh toán cho bạn. 

Ưu điểm: 

 • Bạn có thể rút tiền tiết kiệm để sử dụng bất kỳ lúc nào.
 • Khách hàng không bị hạn chế về thời gian gửi quá lâu bởi ngân hàng cung cấp nhiều kỳ hạn gửi để khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu của bản thân.
 • Gửi tiết kiệm được xem là an toàn.
 • Tại thời điểm khi bạn gửi tiền, mức sinh lời sẽ được định sẵn
 • Bạn có thể dựa vào tiền gửi tại ngân hàng để làm cơ sở để vay vốn.

Nhược điểm:

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm khá thấp, chỉ từ 6% đến 8%/năm.
 • Khi có lạm phát tiền có thể bị mất giá.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm hay mua đất để sinh lời nhanh chóng

So sánh hình thức đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Để có cái nhìn tổng quan hơn về 2 hình thức đầu tư này, bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh Đầu tư mua vàng Gửi tiết kiệm
Số tiền đầu tư Ít, tùy theo số lượng vàng mà bạn muốn mua Cần số tiền đầu tư nhiều, nhưng có thể chia thành nhiều đợt
Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất Tùy vào loại vàng, thị trường biến động vàng Lãi suất thay đổi theo từng thời điểm
Đầu tư sinh lãi Lãi từ chênh lệch giá. Dựa vào lãi suất mà ngân hàng đưa ra để sinh lời.
Lựa chọn bên tham gia Không có. Mua hay không tùy vào lựa chọn của ban. Nhà đầu tư vào ngân hàng. Lựa chọn ngân hàng nào gửi tiết kiệm.
Thời gian sinh lời Tùy vào thời điểm giá vàng lên Gửi tiền lâu dài, đòi hỏi đầu tư đều đặn để sinh lời

Vậy, có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Để đưa ra quyết định nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm tùy thuộc vào số tiền nhàn rỗi mà bạn đang có. Theo đó, mua vàng để tích trữ là lựa chọn tối ưu nếu bạn là người không có nguồn thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, gửi tiền tiết kiệm là giải pháp hoàn hảo nếu bạn là người có thu nhập ổn định, muốn bảo toàn vốn. Hình thức đầu tư này không lo sẽ thua lỗ, tuy nhiên khả năng sinh lời thấp.

Nhìn chung, qua những phân tích ở trên thì việc đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm đều có những ưu điểm riêng. Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên chia số tiền nhàn rỗi mình có ra để vừa gửi tiết kiệm vừa đầu tư mua vàng. Theo đó, đối với vàng thì đầu tư dài hạn sẽ mang lại hiệu quả, còn gửi tiết kiệm thì lại an toàn mặc dù khả năng sinh lời không cao. Do đó, tùy vào từng thời điểm mà bạn nên phân chia phù hợp số tiền để mua vàng nhiều hơn hay gửi tiết kiệm nhiều hơn. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi có tiền nhàn rỗi thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời hiệu quả. Theo đó, cả hai hình thức đầu tư này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy bạn nên cân nhắc khả năng tài chính cũng như trang bị kiến thức để đầu tư hiệu quả, sinh lời cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *